Logo

Ngứa, đau rát hậu môn là bệnh gì?

Xin bác sĩ cho biết, tình trạng bị ngứa hậu môn thường xuyên kèm theo đau rát có khi còn chảy máu hậu môn là dấu hiệu bệnh hậu môn gì vậy? Một tháng trước tôi bị mắc phải chứng táo bón do uống thuốc chữa bệnh dạ dày, táo bón cũng chỉ có vài ngày thôi nhưng ngay sau đó là xuất hiện những dấu hiệu này, bị hơn một tuần rồi nên tôi rất lo lắng không biết đây là bệnh gì? Mong bác sĩ giúp đỡ, cảm ơn bác sĩ nhiều.

( Nguyễn Tấn Trọng, 45 tuổi _ Hưng Yên )

ngua-hau-mon

Ngứa, đau rát hậu môn là bệnh gì?

Giải đáp thắc mắc:

Chào bác, đối với những dấu hiệu bác mô tả ở trên thì đây được nhận định chính là biểu hiện của bệnh trĩ, một trong những căn bệnh phổ biến ở đường hậu môn trực tràng. Tuy nhiên hiện tượng ngứa ở hậu môn cũng có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân khác như sau, chúng ta sẽ xét từng trường hợp như sau:

– Vùng da hậu môn khô, khô niêm mạc ở hậu môn.

– Vùng da hậu môn quá ẩm ướt do ra nhiều mồ hôi, vệ sinh kém cũng có thể là thủ phạm chính gây nên căn bệnh này, tình trạng tiêu chảy thường xuyên, khiến một lượng nhỏ phân thường xuyên rỉ ra ngoài cũng khiến hậu môn bị ngứa.

– Thói quen không tốt: Việc rửa hậu môn quá nhiều hoặc lau hậu môn bằng giấy cứng, đồ khô hoặc chà sát hậu môn quá mạnh với xà phòng cũng có thể làm hậu môn bị ngứa.

– Ngứa do thuốc tây: một số người sử dụng nhiều thuốc nhuận tràng cũng gây kích ứng hậu môn.

– Lạm dụng hóa chất, dung dịch vệ sinh hoặc chất tẩy rửa ở hậu môn và không xả sạch với nước.

– Do da hậu môn bị trầy xước, nứt, dò.

– Hoặc cũng có thể do bạn ăn nhiều đồ cay nóng gây kích ứng.

– Ngoài ra, ngứa hậu môn cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục.

– Nguy hiểm hơn, ngứa hậu môn cũng có thể do bạn có khối u nào đó ở xung quanh hậu môn.

=> Tuy nhiên theo những gì chúng tôi thấy thì nguy cơ bác mắc phải bệnh trĩ là khá cao vì không chỉ ngứa mà còn kèm theo các triệu chứng khác như: chảy máu, đau hậu môn, đây là những triệu chứng của bệnh trĩ mà bác nên khắc phục sớm. Chưa kể nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là do táo bón gây ra mà trước đó bác có mô tả là mắc phải chứng táo bón một thời gian vì thế nên tỷ lệ bác mắc phải bệnh trĩ rất cao lên tới 80%. Có thể đây là dấu hiệu sớm vì vậy bác nên khắc phục điều trị bệnh sớm để bệnh trĩ không trở nên nghiêm trọng hơn.

Một số biện pháp khắc phục tình trạng này mà bác nên thực hiện:

– Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, thường xuyên nhiều lần trong ngày, và nên dùng giấy mềm khi đi vệ sinh hoặc xà phòng.

– Không được ngãi ngứa: Bệnh nhân nên cố gắng hạn chế ngãi ngứa vì ngãi ngứa có thể làm cho vùng da quanh hậu môn bị tổn thương dễ dẫn tới tình trạng nhiễm trùng làm bệnh nghiêm trọng hơn.

– Không được gãi dù ngứa ngáy, vì gãi chỉ khiến bạn ngứa nhiều hơn và có thể làm hậu môn bị trầy xước.

– Mặc đồ lót rộng rãi thoải mái, đồ lót sạch sẽ và thay đồ lót hàng ngày khi nó bị bẩn.

– Tránh ăn những đồ ăn cay nóng để hậu môn không bị kích ứng.

– Ăn nhiều hoa quả tươi, rau xanh để nhuận tràng.

Nếu như thực hiện các phương pháp trên mà bệnh vẫn không thuyên giảm thì mọi người nên tới bệnh viện nhanh chóng để được khám và chữa bệnh nếu mắc bệnh trĩ sớm nhất nhé!

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới