Logo

Lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc điều trị bệnh loãng xương

Biphosphonat là nhóm thuốc được các bác sĩ lựa chọn đầu tiên trong điều trị bệnh loãng xương cho hầu hết các đối tượng. Đây là nhóm thuốc mới được sử dụng từ đầu thập niên 90, có tác dụng làm tăng khối lượng và độ cứng của xương, đặc biệt ở cột sống, giảm đáng kể được nguy cơ gãy xương do loãng xương.

Biphosphonat là nhóm thuốc được hầu các bác sĩ lựa chọn đề điều trị loãng xương

Biphosphonat là nhóm thuốc được hầu các bác sĩ lựa chọn đề điều trị loãng xương

Tác dụng của Biphosphonat trong bệnh loãng xương là ức chế quá trình hủy xương, do đó làm chậm quá trình thoái hóa xương. Thuốc không tác động lên quá trình tạo xương. Nhóm thuốc này có tác dụng tốt tuy nhiên lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho người dùng nếu không chú ý khi sử dụng.

Tác dụng phụ trên đường tiêu hóa của Biphosphonat có thể coi là điển hình nhất. Thuốc đã được ghi nhận là gây ra những tổn thương ở thực quản với nhiều dạng tổn thương khác nhau với nhiều cấp độ. Nhẹ thì bị viêm thực quản, nặng thì loét thực quản. Đây là những bệnh lý tiền đề gây ra thủng hay ung thư thực quản. Với các tác hại này, người bệnh thấy bỏng rát ở sau xương ức, đau tức ngực, hay ợ hơi, buồn nôn, rối loạn tiêu hoá thất thường.

Tác dụng không mong muốn này của Biphosphonat là do chúng gây kích ứng rất mạnh khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản. Để hạn chế tác dụng phụ này cần chú ý một số điều sau:

– Nếu có thể, hãy dùng thuốc theo đường tiêm.

– Nên uống thuốc với nhiều nước (một cốc đầy khoảng 200ml).

– Nuốt viên thuốc nguyên vẹn, tuyệt đối không nhai vì phá vỡ viên thuốc sẽ làm cho niêm mạc miệng, thực quản, dạ dày tiếp xúc với nhiều thuốc hơn dễ dẫn đến tình trạng viêm loét các cơ quan này.

– Sau khi uống thuốc tuyệt đối không được nằm mà phải giữ được tư thế đứng hoặc ngồi thẳng lưng ít nhất 30 phút để hạn chế tối đa tác dụng kích ứng của thuốc lên thực quản. Đây là được coi là một điều kiện bắt buộc để có thể sử dụng. Đối với các bệnh nhân không có khả năng giữ được tư thế đứng ít nhất 30 phút thì việc sử dụng thuốc nhóm này là không được phép.

– Nên uống thuốc vào buổi sáng, không nên uống vào thời điểm khác trong ngày, đặc biệt là buổi tối và tuân thủ việc đứng thẳng 30 phút sau uống thuốc.

– Uống thuốc 30 phút trước. Trong vòng 30 phút sau khi uống thuốc không được ăn hoặc uống bất kì thứ gì. Việc có thức ăn trong dạ dày sẽ khiến thuốc chịu nhiều tác động. Việc thuốc bị cọ xát, xô đẩy bởi thức ăn làm viên thuốc vỡ nhanh hơn, lượng thuốc đột ngột tăng lên tại một vị trí sẽ dẫn đến nguy cơ loét tại vị trí đó. Mặt khác, việc hấp thu vào máu của thuốc nhóm Biphosphonat sẽ bị ảnh hưởng bởi thức ăn, đồ uống, do đó hiệu quả điều trị của thuốc cũng sẽ bị giảm.

– Hỏi ý kiến bác sĩ nếu sử dụng thêm một loại thuốc nào khác. Hiện nay một nhóm thuốc hay được tự ý sử dụng để giảm đau là NSAID (ibuprofen, diclofenac,…), nhóm thuốc này cũng gây tác dụng phụ trên đường tiêu hóa. Việc kết hợp 2 nhóm thuốc này sẽ gây những tác dụng phụ rất nguy hiểm cho đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, chảy máu, thủng đường tiêu hoá…

Hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc

Hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc

Bên cạnh những tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, Biphosphonat cũng gây ra một vài tác dụng tác dụng không mong muốn khác.

Luôn luôn cần ghi nhớ rằng, Biphosphonat là thuốc kê đơn, bạn chỉ được sử dụng khi được phép của bác sĩ. Khi sử dụng thuốc này cần tuân thủ hướng dẫn và ngay lập tức liên lạc với bác sĩ nếu có điều gì bất thường xảy ra.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

Tờ thông tin sản phẩm SPC https://www.medicines.org.uk/emc/medicine/1175

http://xn--aulng-4ya03i.com/chua-khoi-benh-dau-lung/thuoc-chong-loang-xuong-lai-gay-hai-xuong/

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới