Logo

Loạn thái dương hàm ở người cao tuổi

Thái dương hàm

Thái dương hàm

Loạn năng thái dương hàm là một bệnh lý phức tạp, kết hợp của nhiều hội chứng: hội chứng loạn năng đau cân cơ, loạn năng khớp thái dương hàm, loạn năng khớp cắn và một số loạn năng khác. Bệnh tuy không gây tử vong ngay nhưng lại làm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày và sẽ rất khó điều trị nếu không được phát hiện sớm.

Nguyên nhân của bệnh rối loạn thái dương hàm là do sự ăn khớp của các răng không tốt, tật nghiến răng hoặc mất răng lâu ngày mà không trồng răng giả dẫn đến các răng bên cạnh nghiêng vào khoảng mất răng, răng đối diện trồi xuống, các răng mọc lệch lạc gây xáo trộn sự ăn khớp giữa các răng.

Tình trạng biến đổi thoái hóa, viêm xương – khớp cũng là nguyên nhân phổ biến gây nên những tổn thương trên diện khớp và đĩa khớp dẫn đến tình trạng loạn năng thái dương hàm. Ngoài ra, các miếng trám hoặc răng giả cũng khiến hàm vận động không thoải mái.

Ở người cao tuổi, sự lão hóa khiến hệ thống cơ ở khoang miệng không còn khỏe mạnh, răng rụng nhiều cộng kèm theo các bệnh lý răng miệng là nguyên nhân khiến căn bệnh này xuất hiện. Chức năng vận động của người cao tuổi cũng kém hơn, do đó khả năng té ngã dẫn đến những chấn thương ở miệng cũng là một trong các nguyên nhân khiến bệnh loạn năng thái dương hàm xuất hiện ở đối tượng này. Trong một số trường hợp, bệnh có thể xuất hiện mà không tìm được nguyên nhân và coi là vô căn.

Bệnh nhân bị loạn năng thái dương hàm cảm thấy rất khó khi ăn nhai, há miệng đau, các cơ nhai co thắt. Các biểu hiện ở khớp nhai là bệnh nhân há miệng cảm thấy lục cục bên trong khớp. Triệu chứng này rất nhiều người hay gặp. Hoặc bệnh nhân cũng có thể có cảm giác đau ở khớp hàm, hay há miệng không được thoải mái chính là những dấu hiệu rất hay gặp ở bộ máy nhai.

Khó há miệng là một triệu chứng của loạn thái dương hàm

Khó há miệng là một triệu chứng của loạn thái dương hàm.

Biểu hiện bệnh có thể xuất hiện ở bộ máy nhai, biểu hiện trên các cơ nhai, trên các khớp thái dương hàm, ở răng, xương hàm răng hay biểu hiện ở cổ, mặt.

Biểu hiện ở cơ nhai

Dấu hiệu thường gặp nhất là bệnh nhân thấy đau tại cơ nhai, ở cơ thái dương vùng mặt có cảm giác khó chịu, căng mỏi. Đau có thể xuất hiện sau khi nhai nhiều hay ăn thức ăn dai, cứng. Đau làm co thắt cơ nên khả năng há miệng bị hạn chế.

Một biểu hiện có thể gặp ở cơ nhai là phì đại cơ làm cho khuôn mặt không đều, một bên phình to, một bên bình thường. Nguyên nhân là do có vị trí đau nên bệnh nhân thường lựa nhai thức ăn ở những chỗ không đau khiến cơ ở đó phải làm việc nhiều hơn. Những người có biểu hiện này chắc chắn đang có hiện tượng nhai lệch.

Biểu hiện tại khớp

Hay gặp nhất đó là đau khớp hàm đặc biệt khi nhai có thể đau.

Một biểu hiện nữa cũng hay gặp đó là tiếng kêu khớp, có thể há miệng kêu tiếng lốc cốc, lốc cốc. Nhẹ thì có thể bệnh nhân cảm nhận được nhưng nặng thì người bên cạnh cũng có thể nghe thấy. Khi có tiếng kêu thì tổn thương của bệnh đã đi vào khớp và lúc đó thì tương đối khó để điều trị, do vậy nên phát hiện bệnh sớm để có thể có phương pháp điều trị một cách tốt nhất.

Giãn khớp: miệng há bình thường có thể đút lọt ba ngón tay qua miệng, đó là biên độ bình thường. Nhưng những người giãn khớp có thể đút lọt cả bàn tay vào miệng những người như vậy đã bị giãn khớp thái dương hàm dễ chuyển sang giai đoạn tiếp theo là trật khớp thái dương hàm. Sau trật khớp hàm bệnh sẽ chuyển giai đoạn nặng nề hơn như là dính khớp, các đầu khớp bắt đầu thoái hoá có hiện tượng dính giữa đĩa khớp với các đầu xương, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến thủng đĩa khớp. Khi đã thủng đĩa khớp mà bệnh nhân vẫn không biết và cũng không để ý điều trị thì có thể dẫn đến hiện tượng phá huỷ đầu xương, làm xơ cứng khớp khiến bệnh nhân không thể há miệng được.

Loạn năng khớp thái dương hàm có triệu chứng rất đa dạng, đôi khi chỉ thoáng qua, thậm chí có người tự khỏi nên không được quan tâm ở đối tượng người cao tuổi do tâm lý cho rằng đó là “tự nhiên”. Tuy nhiên nếu để bệnh vào giai đoạn muộn thì hậu quả lại hết sức nặng nề. Do đó, để tránh nguy hiểm, người cao tuổi nên đi khám kịp thời khi có các triệu chứng nêu trên, đặc biệt khi bệnh mới chỉ có dấu hiệu ở cơ nhai, như mỏi hàm, há miệng không được thoải mái… để được điều trị kịp thời.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

http://khoahoc.tv/bieu-hien-va-cach-dieu-tri-loan-nang-thai-duong-ham-14272

http://benhlyrang.com/benh-loan-nang-thai-duong-ham-co-nguy-hiem-hay-khong.html

http://www.nhakhoahanoi.org/khai-niem-ve-loan-nang-thai-duong-ham-(p2)-zse1099.htm

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới