Logo

Làm thế nào để giúp người cao tuổi uống thuốc đúng giờ?

Tuy nhiên việc dùng thuốc đối với người cao tuổi thường gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài vấn đề tương tác thuốc, tác dụng phụ trên những người cao tuổi nhiều hơn những người trẻ, việc sử dụng một số dạng bào chế gặp nhiều khó khăn thì một trở ngại lớn nhất khi dùng thuốc cho người cao tuổi là vấn đề uống thuốc đúng giờ.

Hướng dẫn sử dụng trước khi dùng - Thuốc

Hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc

Tại sao phải uống thuốc đúng giờ?

Thời gian uống thuốc đã được nghiên cứu sao cho thuốc vào cơ thể có thể phát huy tác dụng tối đa mà vẫn hạn chế được tác dụng không mong muốn. Mỗi loại thuốc lại có thời gian uống phù hợp khác nhau. Vì vậy bệnh nhân cần tuân thủ thời gian uống thuốc theo chỉ định.

– Hơn nữa, việc uống thuốc đều đặn là điều kiện tiên quyết để đạt hiệu quả điều trị. Do đó, nếu bệnh nhân thường xuyên quên uống thuốc thì không những không khỏi được bệnh mà có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

– Đôi khi do không kiểm soát được việc uống thuốc của mình, nhiều người cao tuổi do quên uống thuốc nên uống bù vào ngày hôm sau. Với một số loại thuốc, việc làm này có thể dẫn đến tình trạng quá liều gây nên tình trạng ngộ độc thuốc.

Làm thế nào để người cao tuổi uống thuốc đúng giờ?

Lên thời gian biểu uống thuốc

Mỗi người cao tuổi nên có một lịch uống thuốc, có thể là dạng quyển sổ hoặc một tờ giấy dán lên tường. Lịch uống thuốc có thể lên theo tuần hoặc theo tháng. Đây vừa là thời gian biểu để người cao tuổi làm theo, vừa là nhật kí dùng thuốc để bác sỹ có thể theo dõi tiền sử dùng thuốc của bệnh nhân trong trường hợp muốn đưa ra một phác đồ điều trị mới hoặc là để đánh giá tình hình của bệnh nhân.

Hẹn giờ hàng ngày

Nếu như ghi ra giấy vẫn sợ người cao tuổi quên thì đặt nhắc nhở bằng chuông là hiệu quả nhất. Có thể đặt chuông bằng đồng hồ báo thức hoặc thuận tiện nhất là đặt nhắc nhở trên điện thoại di động. Chỉ cần lên lịch rồi cài chế độ nhắc nhở hàng tuần là người cao tuổi đã có một công cụ nhắc nhở tận tụy rồi.

Hộp chia thuốc

Hiện tại trên thị trường có bán các loại hộp chia thuốc rất tiện lợi. Loại hộp này có thể để thuốc uống theo tuần hoặc theo tháng và có các ngăn để đựng thuốc sáng chiều tối. Vì vậy chỉ cần nhìn vào hộp thuốc là biết được người cao tuổi đã uống thuốc hay chưa và uống thuốc có đúng không. Một ưu điểm nữa của hộp chia thuốc là có thể chia trước các loại thuốc cần uống ra, do đó người cao tuổi chỉ cần mỗi lần lấy số thuốc đó uống mà không cần mỗi lần phải lấy từng loại thuốc, tránh trường hợp nhầm lẫn, phù hợp với những đơn thuốc có chế độ dùng thuốc phức tạp.

sử dụng các loại hộp chia thuốc rất tiện lợi

Sử dụng các loại hộp chia thuốc rất tiện lợi

Vị trí để thuốc

Vị trí để thuốc cũng rất quan trọng. Thuốc cần để ở những vị trí dễ nhớ, dễ thấy giúp người cao tuổi có thể nhìn thấy để khỏi quên thuốc. Tuy vậy, vị trí để thuốc cũng cần đảm bảo thoáng mát, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Xây dựng thời gian uống thuốc cố định và phù hợp

Để giúp người cao tuổi không phải nhớ một chế độ dùng thuốc phức tạp, cần xây dựng một lịch uống thuốc đơn giản và cố định. Với những thuốc trị bệnh mãn tính thì nên uống vào một giờ cố định hoặc gần một hoạt động nào đó thường nhật. Ví dụ thuốc cao huyết áp uống sau mỗi bữa ăn sáng, thuốc mỡ máu thì uống mỗi ngày trước khi đi ngủ…

Có người hỗ trợ

Người cao tuổi thường gặp khó khăn trong việc ghi nhớ. Do đó tốt nhất là trong nhà có người có thể hỗ trợ và nhắc nhở các cụ trong việc dùng thuốc. Con cháu nhắc nhở ông bà, bố mẹ dùng thuốc không chỉ giúp các cụ sử dụng thuốc hiệu quả mà còn là một cách quan tâm đến các cụ. Đó cũng chính là liều thuốc tinh thần quý báu giúp các cụ nhanh lành bệnh.

Hi vọng những người cao tuổi cũng như người nhà có thể cùng nhau xây dựng được một thời gian dùng thuốc hợp lý để có thể tuân thủ và đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Kim Oanh

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới