Logo

Làm sao để biết người cao tuổi bị viêm ruột thừa?

Bệnh viêm ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa (đau ruột thừa) là tình trạng đặc trưng bởi hiện tượng viêm và lên mủ của ruột thừa dẫn đến việc đau, khó chịu cho người bệnh. Viêm ruột thừa thường gây ra đau bắt đầu từ vùng xung quanh rốn và dần dần chuyển đau sang phần bụng dưới, bên phải. Phần lớn bệnh nhân viêm ruột thừa cần được mở ổ bụng để lấy bỏ ruột thừa bị viêm. Tỉ lệ tử vong cao nếu không điều trị kịp thời vì có thể dẫn tới viêm phúc mạc và sốc do ruột thừa viêm bị vỡ.

Bệnh viêm ruột thừa là gì?

Bệnh viêm ruột thừa là gì?

Nguyên nhân nào gây nên bệnh viêm ruột thừa?

Tắc lòng ruột thừa

Điểm khởi phát của viêm ruột thừa là do lòng ruột thừa bị tắc.

Nguyên nhân tắc lòng ruột bao gồm:

– Do sỏi phân ruột thừa, do giun đũa, giun kim chui vào lòng ruột thừa.

– Do hệ thống nang lympho trong lòng ruột thừa sưng to bít miệng ruột thừa lại.

– Do các chất niêm dịch trong lòng ruột thừa cô đặc lại tạo thành các bọc niêm dịch ruột thừa.

– Do co thắt ở gốc hoặc đáy ruột thừa.

Ngoài ra ruột thừa bị gấp hay dính hay do dây chằng cũng là nguyên nhân gây tắc lòng ruột thừa.


Nhiễm trùng ruột thừa

Nhiễm trùng ruột thừa là hậu quả của tắc lòng ruột thừa, làm ứ đọng dịch tiết, vi khuẩn trong lòng ruột thừa phát triển gây viêm. Mặt khác nhiễm khuẩn ruột thừa còn do nhiễm trùng huyết, xuất phát từ những ổ nhiễm trùng nơi khác như: phổi, tai, mũi, họng. Tuy nhiên nguyên nhân này hiếm gặp.

Tắc nghẽn mạch máu ruột thừa

Tắc nghẽn mạch máu ruột thừa có thể do 2 nguyên nhân:

– Do tắc lòng ruột thừa: làm ứ đọng dịch trong lòng ruột, áp lực lòng ruột thừa tăng lên gây tắc nghẽn các mạch máu nhỏ tới nuôi dưỡng thành ruột, do đó gây rối loạn tuần hoàn thành ruột thừa.

– Do nhiễm trùng: Do độc tố của các vi khuẩn Gram (-) trong lòng ruột thừa gây tắc mạch. Nếu tắc mạch khu trú ở ruột thừa sẽ gây tổn thương hoại tử một vùng tương ứng ở thành ruột thừa. Nếu tắc mạch ở mạc treo hoặc ở mạch máu nhỏ trên toàn bộ ruột thừa sẽ gây hoại tử toàn bộ niêm mạc ruột thừa sau đó có thể vỡ, nhiễm khuẩn huyết và dẫn tới tử vong.

Dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa

Dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa

Dấu hiệu của viêm ruột thừa là gì?

Các triệu chứng chủ yếu bao gồm: đau bụng, chán ăn, nôn mửa.

Đau bụng

Đau bụng bắt đầu lan toả ở vùng thượng vị và vùng rốn. Đau vừa phải, không thay đổi, đôi khi có những cơn co thắt trội lên. Ban đầu trong 1 khoảng thời gian từ 1-12 giờ (thường trong vòng 4-6 giờ), cơn đau sẽ dần khu trú ở hố chậu phải. Tiếp theo cơn đau sẽ chuyển sang cùng bụng dưới bên hố chậu phải, các cơn đau bụng lúc này vẫn âm ỉ thỉnh thoảng có lúc trở nên dữ dội. Nếu ruột thừa bị vỡ thì nhiễm trùng sẽ lan tỏa khắp ổ bụng và triệu chứng đau lúc này cũng sẽ lan tỏa.

Chán ăn

Đây là dấu hiệu luôn đi kèm theo viêm ruột thừa, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng, có thể kèm theo táo bón hoặc tiêu chảy.

Nôn mửa

Xảy ra trong khoảng 75% bệnh nhân, nhưng không phải là triệu chứng điển hình và kéo dài. Các triệu chứng buồn nôn, nôn có thể gặp ở giai đoạn muộn khi có hiện tượng tắc ruột.

Một số triệu chứng khác như: Sốt 37.5 – 38 ºC, vẻ mặt hốc hác, môi khô, lưỡi bẩn (dấu hiệu của hội chứng nhiễm khuẩn), quan sát thấy bụng di động theo nhịp thở.

Khi có những dấu hiệu trên, người cao tuổi nên đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời, hạn chế những biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

http://www.dieutri.vn/benhhocngoai/16-10-2012/S2701/Benh-hoc-ngoai-khoa-viem-ruot-thua-cap.htm

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới