Logo

Không biết chọn nguồn máy tính như thế nào? Hãy đọc bài viết này

Chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm lựa chọn bộ nguồn máy tính phù hợp với nhu cầu của bản thân.

  Nhiều game thủ thường chỉ quan tâm tới sức mạnh xử lý của các linh kiện như CPU, VGA mà quên đi tầm quan trọng của bộ nguồn máy tính. Có chức năng giống chức năng trái tim của chúng ta, cung cấp máu lưu thông cho cơ thể – còn PSU đảm bảo điện áp được phân phối đều, cấp điện đầy đủ cho những linh kiện “háu đói” như card đồ họa, bộ vi xử lý…
  Trái tim yếu thì cơ thể yếu và bộ nguồn yếu thì bạn cũng không thể đòi hỏi hệ thống của bạn phải luôn luôn đáp ứng khả năng fullLoad 100%, chơi game hay render… trong thời gian suốt 24h / 7 ngày liên tục được. Và hôm nay chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm lựa chọn bộ nguồn máy tính phù hợp với nhu cầu của bản thân.
  Không biết chọn nguồn máy tính như thế nào? Hãy đọc bài viết này
  Nguồn máy tính nên dùng quạt loại to (FAN) cỡ 12cm (120mm) hoặc 14cm (140mm)
  Vốn dĩ mỗi sản phẩm nguồn là tổ hợp rất nhiều linh kiện và trong đó có những linh kiện giống con sò có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện rất là nóng, do vậy thường đi kèm mỗi con sò sẽ là một miếng tản nhiệt lớn (heatsink) để làm mát.
  Tuy nhiên miếng tản nhiệt này chỉ có chức năng giữ nhiệt nên vẫn phải cần có quạt để làm mát. Vậy nhưng nếu bộ nguồn chỉ dùng một chiếc quạt cỡ 8cm (80mm) thì thực tế vẫn giải nhiệt được nhưng không hiệu quả, một vấn đề nữa là tiếng ồn lớn do vòng quay cần nhiều (để tạo lượng gió lớn hơn) do vậy về lâu dài bạn sẽ không thấy thích thú gì khi vừa lo bộ nguồn vừa nóng lại vừa ồn. Với cỡ quạt lớn hơn thì lưu lượng gió sẽ vào nhiều, tốc độ dòng quạt cỡ lớn này cũng chậm hơn.
  Nguồn phải đảm bảo đường 12V lớn – Dual Rail hay Single Rail
  Về kỹ thuật chuyên sâu thật sự để khó giải thích nhưng với nhiều bộ nguồn bạn có thể thấy có mác ghi 12V1, 12V2 (Dual Rail – 2 đường 12V) đây là những đường điện cực kỳ quan trọng cấp cho Card đồ họa và bộ vi xử lý, nếu với những chiếc card đồ họa thông thường như GTX 950 hay GTX 750Ti thì việc đó có lẽ không phải vấn đề gì ghê gớm nhưng chẳng may bạn dung một đến hai chiếc card đồ họa như GTX 970, 980Ti mà người viết đang dùng thì có lẽ bạn nên cân nhắc. Những chiếc card cao cấp thường dùng tới 22A như R9 390X sẽ cần riêng đường 12V1 hoặc 12V2 là nên 30A để đáp ứng tốt hiệu năng card đồ họa cũng như hệ thống ổn định.
  Không biết chọn nguồn máy tính như thế nào? Hãy đọc bài viết này
  Còn nguồn một số loại như Acbel M90 80Plus Gold sẽ có thông số chỉ là 12V – 45A tức là nguồn này là dòng SingleRail (dễ hiểu là có 1 đường 12V) nên sản phẩm có mức điện áp tốt, đủ sức cân bằng tốt card đồ họa cao cấp cùng hệ thống hi-end của bạn.
  Cáp nguồn dây liền (Sleeved) hay dây rời (Modular)
  Không biết chọn nguồn máy tính như thế nào? Hãy đọc bài viết này
  Vấn đề thường lăn tăn của nhiều bạn là dòng nguồn cáp rời hay cáp liền thì ngày hôm nay xin chia sẻ với các bạn như sau:
  Hiệu năng hai sản phẩm dây rời và dây liền không khác nhau nhiều về cả thiết kế lẫn hiệu năng, chỉ có điểm đáng chú ý là dòng Modular đắt hơn do thêm một số mạch chuyển đổi.
  Nếu bạn đang dùng vỏ case hoặc sắp mua một vỏ case thì lựa theo vỏ case cho phù hợp. Nếu như vỏ case bạn có cover giấu nguồn bên dưới thì thực tế bạn không cần phải một sản phẩm Module làm gì cả khi toàn bộ dây giấu nguồn đã bị khuất giấu sau cover. Việc còn lại của bạn phải làm là chọn những dây cần thiết để dùng, còn lại cứ để ở hộc cover – tránh bị lộn xộn và gọn gàng hơn.
  Không biết chọn nguồn máy tính như thế nào? Hãy đọc bài viết này
  Chứng nhận 80Plus? Active PFC hay Passive FPC có quan trọng không?
  Với những sản phẩm nguồn có chứng nhận chuẩn 80Plus là bạn đã có thể yên tâm là sản phẩm đạt hiệu suất cao, không bị thất thoát dòng điện khi sử dụng (hay còn gọi là nguồn công suất thực). Ngoài ra đây cũng là chứng nhận thân thiện môi trường, tất nhiên là có độ tin cậy cao hơn so với những sản phẩm không đạt chứng nhận này.
  Các chuẩn 80Plus mà bạn có thể thường thấy khi lựa chọn như 80Plus (không có chữ phụ) là chạm ngưỡng công suất thực 80%, còn nếu 80Plus Bronze sẽ là 82-85% công suất thực, tương tự những chứng nhận còn lại giống dưới ảnh tham khảo dưới đây:
  Không biết chọn nguồn máy tính như thế nào? Hãy đọc bài viết này
  Nhưng thực tế với một chiếc card đồ họa như Nvidia GTX 970 hay GTX980 hiện nay thì bạn cũng chỉ cần lưu ý bộ nguồn đạt chuẩn 80Plus Bronze là đã thỏa mãn tiêu chí. Việc đạt chứng chỉ 80Plus Bronze hay Gold thì sự khác biệt cũng chưa đem lại đáng kể, ngoài ra cũng có nhiều nhà đánh giá nên sẽ có trường hợp nguồn test ở mức nhiệt độ khác nhau – khiến cho công suất 80Plus cũng khác nhau (có nguồn test chuẩn 80Plus Bronze ở nhiệt độ 50 độ C nhưng nếu đem test nhiệt độ 30-40 độ đạt 80Plus Gold nên họ vẫn dán mác 80Plus Gold).
  Còn về Active PFC hay Passive PFC với mục đích là để chuyển đổi dòng điện tự động và thụ động, đơn giản là nếu nhiều nước như Nhật Bản họ sẽ dùng điện 110V nhưng ở Việt Nam thường dải điện là 220V-230V, nếu nguồn bạn có chức năng Active PFC bạn sẽ không cần phải gạt nút công tắc chuyển đổi.
  Thương hiệu nguồn
  Đây cũng là một tiêu chí rất quan trọng khi chọn mua bộ nguồn phù hợp cho mình, thương hiệu to có thể giá sẽ cao nhưng bù lại bạn được an tâm về chất lượng dịch vụ, bảo hành lâu dài cho bạn. Hiện nay tuy rằng có nhiều thương hiệu nguồn bảo hành từ 3-5 năm nhưng cũng nên xem nhà cung cấp nguồn đó có uy tín không, đã làm nguồn lâu chưa vì đã là đồ điện tử rất hên xui, không ai nói trước được gì cả, đến lúc chẳng may phải bảo và hành thì lại thấy nhà cung cấp nay đổi địa chỉ hoặc thay đổi hình thức kinh doanh… thì rất mệt.
  Không biết chọn nguồn máy tính như thế nào? Hãy đọc bài viết này
  Có những thương hiệu mà bạn có thể cân nhắc do tôi đã trải nghiệm như Seasonic, Corsair (điều đặc biệt là dòng AX và HX cũng là do Seasonic làm), Antec, Acbel, Delta… cũng từng là những huyền thoại mà bạn nên ưu tiên chọn lựa.
  Một lưu ý nữa hay còn gọi là TIP cho bạn rằng các bộ nguồn càng thương hiệu, càng có tên tuổi thì họ thường rất cẩn trọng khi đưa sản phẩm ra thị trường, họ sẽ chọn các linh kiện tốt để đảm bảo tuổi thọ và khả năng giữ điện cho bộ nguồn. Ví dụ như một số hãng là Seasonic, Acbel hay dùng tụ điện Nhật bản chịu nhiệt độ tới 105 độ C, để đảm bảo yếu tố nữa là khả năng giữ điện tốt – Cách thử đơn giản là bạn có thể BẬT rồi TẮT MÁY, RÚT DÂY NGUỒN đi mà đèn trên bo mạch chủ vẫn sáng tới một lúc, điều này thể hiện nguồn của bạn vẫn có khả năng chịu tải tốt, giúp không bị sụt áp khi điện cấp chập chờn.
  Mua nguồn cũ cần để ý những gì?
  Nếu vì kinh tế chưa dư dả bạn có thể chọn các sản phẩm nguồn cũ nhưng theo những người có kinh nghiệm nhiều năm từng kinh doanh các bộ máy tính nói chung và nguồn nói riêng thì: Sản phẩm nguồn đã dùng trên 4 năm thì bạn không nên mua nữa!
  Không biết chọn nguồn máy tính như thế nào? Hãy đọc bài viết này
  Vì đơn giản là các bộ nguồn đã qua sử dụng sau vài năm khiến các tụ trong bộ nguồn dần dần bị già, khả năng chịu nhiệt độ kém đi, khả năng giữ điện không còn tốt. Một điều nữa là các bộ nguồn qua sử dụng lâu hầu hết không còn linh hoạt cấp điện tốt cho các linh kiện như Card đồ họa, CPU, Ổ cứng nữa nên thường chúng sẽ bị lỗi.
  Một chiếc nguồn tốt là phải đảm bảo các đường điện ổn định – nếu đem so sánh với nhịp tim lên xuống của con người trong biểu đồ tim, bộ nguồn máy tính (PSU) càng ít dao động càng tốt, nhưng hầu hết chiếc nguồn sau thời gian gắn bó lâu năm khó mà duy trì được độ ổn định của mình.
   Sưu tầm
  Nếu hay cho 5 sao post

  Bài liên quan

  Bài viết mới