Logo

Khắc tinh bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính ngay trong vườn nhà

Trong cuối những năm 1990, người ta ước tính rằng COPD là nguyên nhân đứng thứ 6 gây tử vong trên toàn thế giới, và số người mắc COPD ngày càng tăng.

Một số loại thảo dược đã được sử dụng để làm giảm bớt các triệu chứng và hỗ trợ điều trị COPD. Có thể kể tên một số thảo dược thường dùng như: húng tây (cỏ xạ hương), thường xuân – Ivy (Hedera helix), và các loại thảo mộc khác đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền như nhân sâm (Panax ginseng), nghệ (Curcuma longa), đan sâm (Salvia miltiorrhiza)…

Các loại thảo mộc này chứa rất nhiều các hợp chất chống oxy hóa mạnh. Tuy vẫn chưa có nhiều bằng chứng nhưng một số nhà nghiên cứu ở Đức mới đây đã cho thấy rằng hỗn hợp tinh dầu trong húng tây có tác dụng làm giảm chất lượng chất nhầy trong đường hô hấp trên động vật. Loại thảo mộc này cũng có thể giúp đường thở giãn rộng, cải thiện luồng không khí vào phổi.

Ivy – cây Thường Xuân (Hedera helix)

thường xuân có tác dụng điều trị tắc nghẽn phổi mạn tính

Thường xuân có tác dụng điều trị tắc nghẽn phổi mạn tính

Ivy hay còn được gọi là cây Thường Xuân, thảo dược giúp cải thiện đáng kể chức năng phổi suy yếu do COPD. Ivy có thể gây kích ứng da ở một số người nhạy cảm vì vây khuyến cáo không được sử dụng cho những người bị dị ứng với thực vật.

Nhân sâm (Panax ginseng)

nhân sâm có tác dụng điều trị tắc nghẽn phổi mạn tính

Nhân sâm có tác dụng điều trị tắc nghẽn phổi mạn tính

Một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng nhân sâm giúp làm giảm các triệu chứng của COPD. Bởi cải thiện đáng kể chức năng thở và khả năng lao động. Một nghiên cứu gần đây cũng đã đưa ra kết luận rằng nhân sâm giúp một số cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống và chức năng của phổi ở bệnh nhân COPD.

Nghệ (Curcuma longa)

nghệ có tác dụng điều trị tắc nghẽn phổi mạn tính

Nghệ có tác dụng điều trị tắc nghẽn phổi mạn tính

Nếu có một loại dược thảo truyền thống mà có thể được xem như là một thuốc chữa bách bệnh thì đó chính là “củ nghệ”. “Củ nghệ” một gia vị quen thuộc thường được sử dụng trong ẩm thực Châu Á cũng như ở Việt Nam, có chứa các hợp chất có tác dụng chống oxy mạnh được gọi chung là "curcumin". Các nhà nghiên cứu đang tiến hành tích cực, kiểm tra khả năng ngăn chặn hoặc cải thiện một loạt các bệnh của “củ nghệ”. Cho đến nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng chất curcumin có thể kháng virus, chống viêm, chống ung thư và các chất oxy hóa trong cơ thể. Hơn nữa, nó có thể làm giảm tình trạng viêm khớp, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer .

Được sử dụng từ rất lâu trong y học truyền thống châu Á, củ nghệ cũng đã được chứng minh là làm giảm viêm đường hô hấp. Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chất curcumin có thể giúp chống lại các chất oxy hóa do COPD gây ra. Trong khi nhiều nhà khoa học đang bị hấp dẫn bởi khả năng tiềm ẩn giúp ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư của curcumin thì nó cũng có thể mang lại lợi ích đáng kể trong điều trị COPD. Hơn nữa, Curcumin được cho là rất an toàn khi sử dụng.

Đan sâm (Salvia miltiorrhiza)

Đan sâm có tác dụng điều trị tắc nghẽn phổi mạn tính

Đan sâm lại là một loại thảo dược có nguồn gốc từ y học cổ truyền Trung Quốc được cho là giúp cải thiện các triệu chứng của COPD. Mặc dù bằng chứng chứng minh hiệu quả điều trị tương đối ít nhưng một nghiên cứu gần đây ở Trung Quốc kết luận rằng thuốc được làm từ dịch chiết xuất thảo mộc này (còn gọi là Trung Quốc Sage) giúp giảm bớt một số các tình trạng viêm trong đường hô hấp của người bị COPD nặng.

Một nghiên cứu khác lại chứng minh rằng đan sâm là một chất chống oxy hóa hiệu quả, bảo vệ niêm mạc của các mạch máu khỏi bị tổn thương đặc biệt là trong trường hợp đột quỵ. Điều này cho thấy rằng các loại thảo dược có thể giảm triệu chứng ở những bệnh nhân COPD bằng cách giảm những tác động của tình trạng viêm mãn tính thông qua tác dụng chống oxy hóa của nó.

Tuy vẫn chưa có nhiều bằng chứng trong điều trị COPD nhưng các thảo mộc này lại giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của COPD và an toàn khi sử dụng. Ngoài ra chúng còn giúp điều trị một số bệnh lý khác và giúp nâng cao toàn diện sức khỏe của bạn.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

www.healthline.com

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới