Logo

Hướng dẫn cách nướng xơ mướp chữa bệnh trĩ hiệu quả

Từ xưa tới nay có rất nhiều bài thuốc dân gian hay cũng như các mẹo chữa bệnh trĩ hiệu quả được áp dụng phổ biến. Trong đó, dùng xơ mướp nướng chữa trĩ rất đơn giản, an toàn có thể áp dụng cho cả đối tượng là phụ nữ mang thai nên được nhiều người tin dùng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách nướng xơ mướp đúng cách để chữa bệnh trĩ hiệu quả, an toàn. Các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây để áp dụng nhé.

Công dụng chữa bệnh trĩ của xơ mướp

Hướng dẫn cách nướng xơ mướp chữa bệnh trĩ hiệu quả

Xơ mướp là một phần bên trong quả mướp khi quả đã già. Đây là loại quả được dùng làm thực phẩm rất quen thuộc, chế biến nhiều món ăn, nhất là các món canh ăn giúp thanh nhiệt cho cơ thể. Không những thế, các bộ phận của cây mướp không chỉ quả mà lá, rễ, hạt mướp, xơ mướp đều có tác dụng chữa bệnh. Trong đó,

– Quả mướp có chứa nhiều dịch nhầy giúp dễ tiêu, tăng cường lưu thông máu và kích thích tuyến sữa.

– Xơ mướp (đông y gọi là ty qua lạc) có vị ngọt dịu, tính bình, có tác dụng cầm máu, thông kinh lạc, chống co thắt, thúc sởi, lợi tiểu, chữa bệnh trĩ, đi ngoài ra máu.

– Hạt mướp có vị ngọt, tính bình giúp trị ho, tiêu đờm hiệu quả.

– Rễ mướp có vị ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, chữa đau lưng và bệnh viêm xoang mũi.

Cách nướng xơ mướp chữa bệnh trĩ

– Bài thuốc: để chữa bệnh trĩ và đại tiện ra máu, dùng xơ mướp đem nướng lên rồi kết hợp với lá sâm đem sắc lên như thuốc bắc rồi lấy nước uống ngày 3 lần. Bài thuốc này có tác dụng giảm đau, làm teo búi trĩ và cầm máu rất tốt. Cách này cũng có thể dùng cho mọi đối tượng mắc bệnh trĩ, cả cho phụ nữ sau sinh.

– Cách nướng xơ mướp chữa bệnh trĩ:

Nguyên liệu: xơ mướp là phần được lấy từ quả mướp chin già đã khô quắt, vỏ ngoài khô nhăn nheo, bóng giòn. Có thể dùng tay bóc lớp bỏ ngoài hoặc ngâm nước cho lớp vỏ mềm tan ra, bỏ hết hạt để lấy phần xơ bên trong.

Lấy xơ mướp khô đem nướng chin, lưu ý không để bị cháy. Sau khi nướng từ xong thì cho thêm lá sâm (theo tỉ lệ 2 – 3g xơ mướp/20g lá xâm) sắc uống như thuốc bắc, ngày 3 lần như đã nêu trên.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới