Logo

Hiểu rõ về hiện tượng bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là một dạng của bệnh trĩ mà nguyên nhân gây nên bệnh này thường có rất nhiều. Nếu như bạn không có đủ kiến thức về bệnh thì có nhiều khả năng một thói quen xấu nào đó vô tình gây nên bệnh mà bạn không biết nên dễ dẫn tới bệnh này. Bệnh trĩ thường biểu hiện ra ngoài thông qua 2 dấu hiệu cơ bản là chảy máu và sa búi trĩ. Chúng ta sẽ đi sâu vào những nguyên nhân và biểu hiện mà bệnh gây ra, đồng thời chúng tôi cũng đưa ra những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ có thể gây ra để chúng ta biết được tác hại nguy hiểm mà biết cách phòng bệnh.
>> Điều trị bệnh trĩ
>> Thuốc chữa bệnh trĩ nhanh nhất

Hiểu rõ về hiện tượng bệnh trĩ ngoại

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ngoại

– Thói quen ăn uống không tốt: ăn các thức ăn quá béo , các đồ ăn cay, kích thích cao sẽ dẫn đến trĩ ngoại.
– Thói quen đại tiện không tốt: ngồi xí bệt nhiều, thời gian lâu.
– Tư thế cơ thể không tốt, quá mệt mỏi: ngồi lâu, đứng lâu, ngồi xổm nhiều, đi nhiều cũng có thể gây nên bệnh trĩ.
– Áp lực bụng tăng cao: mang thai, phì đại tuyến tiền liệt cũng là nguyên nhân gây trĩ.
– Máu lưu thông cục bộ kém gây tụ máu hoặc huyết quản phồng to.
+ Đứng thẳng: chịu tác dụng của trọng lực gây nên trĩ.
+ Khi đại tiện phải dặn nhiều làm tăng áp lực của bụng cũng gây nên trĩ.
+ Các mô dưới cơ niêm mạc trực tràng bị thả lỏng, lực cản xung quanh huyết quản yếu dẫn đến hình thành bệnh trĩ.
+ Tĩnh mạch trên trực tràng không có van tĩnh mạch, huyết quản đi qua các cơ xung quanh hậu môn gây trĩ.
– Các nguyên nhân khác: cao huyết áp, xơ gan, xơ động mạch, viêm mãn tính trực tràng hậu môn… đều có thể gây nên Bệnh trĩ.

Triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ ngoại hiện nay

– Chảy máu:Chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.
– Sa búi trĩ:Thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.
– Triệu chứng khác: Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các biểu hiện khác như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Người mới mắc bệnh trĩ ở giai đoạn đầu thường có tâm lý chủ quan, cho rằng bệnh chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà không lường được những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh trĩ để lại những biến chứng hết sức nguy hiểm như là:
– Đau đớn và chảy máu: Mắc trĩ ở cấp độ nặng nhất, búi trĩ sẽ thòi ra ngoài, gây đau đớn cho người bệnh do bị cọ sát trong khi vận động. Trĩ quá nặng sẽ khiến thành mạch máu giãn mỏng nên rất dễ thủng, dễ rách và chảy máu gây mất máu. Nếu chảy máu nhiều và tình trạng này kéo dài sẽ làm người bệnh bị thiếu máu. Khi đó, biến chứng này của bệnh trĩ sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
– Tắc nghẽn: Búi trĩ to, máu dễ đông lại thành cục, gây tắc nghẽn và đau dữ dội cho người bệnh.
– Bội nhiễm: Đây là biến chứng rất nguy hiểm có thể dẫn tới mắc các bệnh tật khác do bội nhiễm.
– Khi trĩ thòi ra ngoài lâu gây chảy máu, nứt hậu môn, thậm chí rặn quá nhiều còn ảnh hưởng tới tầng sinh môn. Nứt, rách hậu môn và tầng sinh môn rất dễ bị bội nhiễm vi khuẩn từ phân và nước tiểu.
Hãy tham khảo bài viết trên để hiểu rõ hơn về bệnh trĩ từ đó có phương pháp đối phó hợp lý với bệnh hiệu quả để tự bảo vệ sức khỏe của các bạn nhé!
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới