Logo

Hạnh phúc của người cao tuổi đến từ những thứ giản đơn

Được nghỉ ngơi

– Sau nhiều năm làm việc, cống hiến, khi đã nhiều tuổi, chúng ta chỉ muốn được hưởng một cuộc sống an nhàn. Nghỉ ngơi giúp cho đầu óc thư thái, cơ thể không phải chịu những gánh nặng công việc gây mệt mỏi.

– Với những gia đình có người cao tuổi, nên cho các cụ một không gian yên tĩnh. Tiếng ồn thường khiến người già bực bội và khó chịu. Trong gia đình nên hạn chế nói to, giảm thiểu tiếng ồn như nhạc, tivi… Phòng ngủ của các cụ có nên có cửa số hướng ra vườn hoặc trong nhà nên có những khoảng sân có trồng cây hoặc hoa để giúp các cụ thư giãn.

Nhu cầu được nghỉ ngơi của người cao tuổi

Nhu cầu được nghỉ ngơi của người cao tuổi

Được làm việc

– Nghỉ ngơi không có nghĩa là ngồi không. Để các cụ cảm thấy mình vẫn khỏe mạnh và có ích nên khuyến khích các cụ làm một số việc nhỏ trong nhà như chăm sóc cây cảnh, làm một số việc trong nhà hoặc trông nom và dạy dỗ con cháu…

– Vận động nhẹ nhàng thường xuyên còn giúp các cụ giảm thiểu bệnh tật. Các cụ có thể đọc sách báo, xem phim cũng là cách để làm chậm sự lão hóa của cơ thể.

Nhu cầu được làm việc của người cao tuổi

Nhu cầu được làm việc của người cao tuổi

Được quan tâm

– Người cao tuổi không cần vật chất, không cần danh lợi. Họ chỉ muốn được mọi người quan tâm chăm sóc. Họ cần những bài thuốc tinh thần, đôi khi chỉ một lời hỏi han động viên cũng đáng quý hơn là nhiều món cao lương mĩ vị hay là các loại thuốc đắt tiền.

– Sự quan tâm của con cháu đối với ông bà cha mẹ còn là sợi dây gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau. Cùng ông bà ăn một bữa cơm hay đi dạo vào cuối tuần giúp cả nhà có cơ hội gần gũi và hiểu nhau hơn, đồng thời mang lại niềm hạnh phúc vô bờ đối với những người cao tuổi.

Hòa thuận

– Những xích mích hay căng thẳng trong gia đình dễ khiến các cụ suy nghĩ và khiến mọi việc trở nên nghiêm trọng hơn. Khả năng chịu đựng và cân bằng của những người cao tuổi kém nên những căng thẳng này còn là nguyên nhân của nhiều bệnh tật.

– Tài sản cuối cùng của những người cao tuổi đó chính là gia đình với đông đủ các con, các cháu. Mong muốn của họ chỉ là sao cho trong gia đình luôn hòa thuận, thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau, kính trên nhường dưới,…

Sự hòa thuận trong gia đình mang lại niềm vui cho người cao tuổi

Sự hòa thuận trong gia đình mang lại niềm vui cho người cao tuổi

Được kết bạn

– Người cao tuổi luôn có nhu cầu được nói chuyện và chia sẻ. Vì thế dù cuộc sống bận rộn, chúng ta cũng nên cố giành một chút thời gian để hỏi han các cụ. Được uống trà, nói chuyện, hàn huyên với bạn bè cũng là một thú vui của người cao tuổi. Do đó, nên khuyến khích các cụ ra ngoài gặp gỡ và nói chuyện với mọi người. Nếu có thể nên để các cụ tham gia các hoạt động của tổ dân phố, của Hội người cao tuổi… Điều đó không những giúp các cụ khuây khỏa mà còn là cơ hội để các cụ tiếp cận với những phát triển của xã hội.

– Người cao tuổi khi mất người bạn đời thường hụt hẫng, buồn bã. Về lâu dài, “con chăm cha không bằng bà chăm ông”. Vì thế khi các cụ có ý định đi bước nữa, nếu hoàn cảnh cho phép thì con cháu nên tác thành thay vì phản đối quyết liệt.

Được tôn trọng

– Người cao tuổi luôn có những hiểu biết và kinh nghiệm nhiều hơn người trẻ. Vì vậy, trong cuộc sống, họ cần được tôn trọng và lắng nghe. Đôi khi người cao tuổi không tiếp cận hết được những thay đổi của xã hội hiện đại, nhưng họ hạnh phúc khi con cháu muốn tham khảo ý kiến của họ trước khi làm việc.

Hơn cả thuốc thang, hơn cả bệnh viện, bác sỹ thì gia đình, bạn bè và những điều bình dị trong cuộc sống mới chính là những liều thuốc tinh thần vô giá giúp cho những người cao tuổi sống lâu, sống khỏe.

Thùy Linh (tổng hợp)

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới