Logo

Đi đại tiện ra máu dấu hiệu của bệnh nguy hiểm

Đi đại tiện ra máu dấu hiệu của bệnh nguy hiểm như: bệnh trĩ, polyp trực tràng, viêm nứt kẽ hậu môn, viêm loét đại trực tràng,… Bạn cần chú ý hơn đến biểu hiện này để có cách khắc phục ngay từ đầu khi chúng mới phát.

Đại tiện ra máu tươi là dấu hiệu thường gặp phải, máu có thể xuất hiện với lượng nhỏ những cũng rất nhiều trường hợp máu phun thành tia. Đại tiện ra máu bất thường và thường xuyên là có thể gây thiếu máu nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe. Vậy đại tiện ra máu là triệu chứng bệnh gì?

Những thông tin sau bạn cần biết:

Nguyên nhân đi đại tiện ra máu

Nhiều người bị đại tiện ra máu, phần do thiếu hiểu biết, phần do chủ quan mà không quan tâm khắc phục ngay từ đầu khiến bệnh nặng và khó chữa hơn rất nhiều. Đi đại tiện ra máu có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm, thường liên quan đến bệnh lý trực tràng hậu môn, như:

di-dai-tien-ra-mau-dau-hieu-cua-benh-nguy-hiem

Đi đại tiện ra máu dấu hiệu của bệnh nguy hiểm

– Bệnh trĩ: Đây là dấu hiệu đầu tiên và cảnh báo sớm bệnh trĩ thường thấy. Những người thường đứng hoặc ngồi quá lâu, ăn thiếu chất xơ, stress, phụ nữ có thai…. là đối tượng dễ mắc trĩ. Đa phần các bệnh nhân mắc trĩ không biết mình bị bệnh cho đến khi tình cờ phát hiện trên giấy vệ sinh có dính máu. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể tự chữa trĩ ở nhà bằng các bài thuốc dân gian và điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học.

– Viêm, nứt kẽ hậu môn:Những người bị táo bón thường phải dùng sức rặn để đẩy phân ra bên ngoài và thời gian đại tiện thường lâu. Lúc này, các tĩnh mạch vùng hậu môn phải căng dãn quá mức gây chảy máu. Máu thường chảy thành giọt, kèm theo triệu chứng đau lưng khi đại tiện, đau vùng hậu môn,…

– Polyp trực tràng: Sự tăng sinh quá mức niêm mạc đại trực tràng, làm xuất hiện những khối u lồi trong lòng đại trực tràng. Lúc này máu tươi sẽ chảy nhiều, diễn biến thành từng đợt gây thiếu máu trầm trọng cho bệnh nhân.

– Viêm loét đại trực tràng chảy máu: Bệnh nhân thường đi đại tiện nhiều lần trong ngày, kèm theo máu tươi và một ít chất nhầy. Đây là bệnh tự miễn hiếm gặp phải.

Cần làm gì khi đi đại tiện ra máu?

Đi ngoài ra máu có thể do kiết lỵ hay táo bón và có thể điều chỉnh đơn giản bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, kết hợp một số cách điều trị khác. Nhưng đại tiện ra máu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm nói trên cần áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Do đó, khi phát hiện triệu chứng đi ngoài ra máu, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để xác định chính xác bệnh và có cách chữa trị hiệu quả nhất. Ngoài ra, những nguyên tắc sau bạn cần thực hiện để cải thiện bệnh nhanh chóng nhất:

Điều chỉnh thói quen ăn uống:Thói quen ăn uống thiếu chất xơ, thiếu nước là nguyên nhân gây đi ngoài ra máu và khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, khắc phục chứng đi ngoài ra máu nhanh nhất và đơn giản bằng cách tăng cường chất xơ, uống nhiều nước, hạn chế dùng c ác chất kích thích và đồ cay nóng,…

di-dai-tien-ra-mau-dau-hieu-cua-benh-nguy-hiem1

Tăng cường chất xơ ngăn ngừa và điều trị điều trị đại tiện ra máu hiệu quả

– Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ: Khi vùng hậu môn bị tổn thương nếu không chú ý vệ sinh thì các vi khuẩn dễ xâm nhập gây bệnh. Bởi vậy, chú ý đến việc giữ cho vùng hậu môn khô ráo là cách tốt để tránh viêm nhiễm.

– Có chế độ sinh hoạt và tập luyên khoa học hơn:Ngủ sớm, đủ giấc, tránh căng thẳng, tập thói quen đại tiện mỗi ngày, luôn giữ cho tinh thần thoải mái; nên vận động, tập thể dục thể thao và tránh ngồi lâu một chỗ khiến các tĩnh mạch trĩ bị chèn ép nặng hơn.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới