Logo

Dấu hiệu chính của bệnh trĩ ngoại trĩ nội

Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến đứng đầu ở hậu môn đại tràng. Bệnh nhân khi mắc phải bệnh trĩ thường có tâm lý e ngại vì bệnh trĩ là bệnh ở nơi thần kín khó có thể thổ lộ với người khác. Nhất là đối với phụ nữ nên khi phát hiện mình mắc trĩ bệnh nhân thường không tới bệnh viện đi khám ngay. Nhưng đó là một sai lầm rất lớn nên tránh. Vì nếu không can thiệp kịp thời thì một khi bệnh nặng người bệnh vẫn phải tới bệnh viện và khi đó thì bệnh lại càng khó chữa hơn rất nhiều. Mỗi người nên tự có ý thức phòng trĩ và quan tâm tới sức khỏe của mình khi có dấu hiệu của trĩ thì nên đi khám sớm tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.
DẤU HIỆU CHÍNH CỦA BỆNH TRĨ NGOẠI TRĨ NỘI
Trĩ được tạo thành do căng dãn quá mức một hay nhiều tĩnh mạch trĩ thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên và dưới ở hậu môn. Có hai loại trĩ gồm trĩ nội và trĩ ngoại.Dấu hiệu bệnh trĩ được các bác sĩ đánh giá không quá khó để nhận biết. Song vì tâm lý e ngại, xấu hổ, các bệnh nhân thường chữa trị khi đã khá muộn, tốn kém.

Dấu hiệu chính của bệnh trĩ

Dấu hiệu chính của bệnh trĩ là chảy máu và sa búi trĩ.
  • Chảy máu: là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Lúc đầu chỉ chảy máu khi bị táo bón. Máu chảy ít và rất kín đáo, hiện trên giấy chùi vệ sinh hoặc trong phân có vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mỗi khi đi cầu, dù táo bón ít hay táo nhiều, thậm chí có trường hợp không táo bón, nhưng rặn phân vẫn có máu. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. Có trường hợp máu chảy thành giọt hay thành tia.Các triệu chứng, dấu hiệu này có thể xuất hiện thường xuyên hoặc ngắt quãng, song đám rối tĩnh mạch trĩ vẫn có thể âm thầm căng giãn trong ống hậu môn. Bệnh nhân cũng như thầy thuốc thường không khẳng định được thời gian bắt đầu của bệnh.
  • Sa búi trĩ thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian có dấu hiệu chảy máu khi đi tiêu. Lúc đầu, xuất hiện khối nhỏ (khối thịt thừa) lồi ra ở lỗ hậu môn. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần, từ hạt gạo, hạt đỗ, hạt lạc… và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng, khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn, kích thước thì càng lớn dần vướng víu, căng tức.
  • Triệu chứng khác: Ngoài 2 triệu chứng của bệnh trĩ ở trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa, ướt dịch quanh lỗ hậu môn.

Nguyên nhân gây nên trĩ

Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định rõ ràng và chắc chắn. Những yếu tố sau đây được coi như là những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh:
  • Táo bón: những bệnh nhân này mỗi khi đi cầu rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần. Táo bón lâu ngày làm xuất hiện các búi trĩ. Các búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài.
  • Hội chứng lỵ: những bệnh nhân bị bệnh lỵ mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.
  • Tăng áp lực ổ bụng: bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, dãn phế quản, ho nhiều, người khuân vác nặng, phụ nữ chuyển dạ… làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.
  • Sai tư thế: Đứng ngồi quá lâu cũng là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. vì có thể làm tăng áp lực cho tĩnh mạch gây nên bệnh trĩ. Nên đa số những người mắc bệnh trĩ ở giới dân văn phòng và những người làm việc trong môi trường yêu cầu đứng ngồi quá lâu như công nhân may…
  • Ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, thai nhiều tháng… khi to có thể chèn ép và cản trở đường về tĩnh mạch hồi lưu, làm các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ.
Bệnh trĩ là một căn bệnh khó chữa mà lại dễ tái phát chính vì thế nên rất cần bệnh nhân phát hiện sớm để có phương pháp chữa trị sớm.
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới