Logo

Đặc điểm và cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ được chia làm 3 loại, trong đó bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là trường hợp thường gặp nhất ở đa số bệnh nhân mắc căn bệnh này. Với những đặc điềm riêng đặc trưng của mỗi loại chúng ta hoàn toàn có thể tự phân biệt được bệnh để có phương án điều trị thích hợp.

Chảy máu khi đi đại tiện là trieu chung benh tri có sớm nhất và thường gặp nhất. Đây là một trong những lý do đưa bệnh nhân đến khám. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. có khi máu chảy rất nhiều bắt bệnh nhân phải vào cấp cứu. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.

Đặc điểm của bệnh trĩ nội

-Nằm phía trên đường lược

– Tuỳ theo mức độ sa xuống nhiều hay ít ta chia loại này thành 4 cấp độ:

Độ 1: mới hình thành,Búi trĩ xuất hiện bên trong lòng hậu môn, khó nhận biết, ngay cả khi thăm khám bằng tay, chảy máu là triệu chứng chính

Độ 2: Búi trĩ sa thấp hơn, nằm thập thò ở bên trong hậu môn, búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự lên

Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu ,khi ngồi xổm hay cả khi đi lại nhiều, phải đẩy mới lên được

Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường trực ngay cả khi dùng tay cũng khó đẩy vào hoàn toàn bên trong hậu môn. và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử.

Đặc điểm của trĩ ngoại

-Thường nằm dưới da chung quanh lỗ hậu môn. Xuất phát bên dưới đường lược

– gây đau khi bị thuyên tắc trĩ.

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành trĩ hỗn hợp.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới