Logo

Chữa bệnh trĩ ở đâu

Bệnh trĩ được biết đến như là một bệnh gây rất nhiều phiền toái vì bệnh ở nơi thầm kín khó nói nên khi bị bệnh, bệnh nhân thường dấu và không muốn nói mãi tới khi bệnh trở nên nặng hơn các búi trĩ trở nên sa quá mức, tiết dịch gây viêm sưng, nhiễm trùng khi đó mới tới bác sĩ chữa thì khi đó bệnh trở nên nặng và khó điều trị hơn. Thuốc điều trị bệnh trĩ hiện nay thường chỉ giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh trĩ chứ không thể trị dứt điểm bệnh được. Cùng chúng tôi tham khảo một số điều cần biết về trĩ và cách chữa bệnh trĩ sau đây.

CHỮA BỆNH TRĨ Ở ĐÂU
Chữa bệnh trĩ ở đâu

CHỮA BỆNH TRĨ Ở ĐÂU

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh trĩ

Rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trĩ nhưng chủ yếu là do áp lực tác động lên tĩnh mạch gây nên căng dãn quá mức dẫn tới hiện tượng các sợi tĩnh mạch ngày càng dãn và giữ máu tích tụ lại lâu dần sẽ gây nên bệnh trĩ. Bệnh thường sảy ra ở người bị táo bón kinh niên, hoặc phụ nữ khi mang thai , những người hay mắc các bệnh về đại tràng…Người bị trĩ lúc đầu chỉ có cảm giác ngứa rát, lâu dần sẽ tháy chảy máu khi đi đại tiện.

CHỮA BỆNH TRĨ Ở ĐÂU
Chữa bệnh trĩ ở đâu

Với bệnh trĩ ngoại thì bệnh thì thường sớm được phát hiện và điều trị nhanh hơn, do người bệnh có thể sờ thấy khi trĩ ở mức độ nhẹ. Với trĩ nội, thường người bệnh chỉ nhận biết được khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, búi trĩ sa hẳn bên ngoài hậu môn hoặc bị tổn thương dẫn đến xuất huyết nặng, viêm sưng, nhiễm trùng búi trĩ.

Giai đoạn của trĩ

Giai đoạn 1 và 2: người bệnh thường có các triệu chứng sau: Đau và chảy máu khi đại tiện, ngứa hậu môn, tiết dịch gây viêm da, ngứa và ướt viêm quanh hậu môn.

Giai đoạn 3 và 4, búi trĩ bên trong (trĩ nội) bị sa quá mức gây nghẹt hay tắc mạch hay gây nứt, áp xe hậu môn, hoặc búi trĩ bên ngoài (trĩ ngoại) bị tổn thương nhiễm trùng gây lở loét, xuất huyết trầm trọng hay tạo thành những cục máu đông nằm trong búi trĩ, có nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm và sinh ra các bệnh khác. Người bệnh có thể vừa mắc trĩ nội vừa mắc trĩ ngoại. Nếu không sớm điều trị, sẽ làm người bệnh ngày càng có cảm giác vướng víu, khó chịu, chảy máu và đau đớn nhiều hơn mỗi khi đại tiện.

Bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ có thể tự chữa trị, nếu để chuyển sang giai đoạn nặng thì việc chữa trị sẽ trở nên rất khó khăn, phải có sự can thiệp của phẫu thuật.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ

Với các phát hiện về sinh bệnh học và giải phẫu học, từ thập niên 90 có các phương pháp phẫu thuật mới như khâu treo trĩ, phẫu thuật Longo, khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler. Các phương pháp phẫu thuật mới này dựa trên nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn, giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và cố định mô trĩ vào ống hậu môn. Với các phương pháp phẫu thuật sau này, vùng phẫu thuật nằm trên cột Morgagni, là vùng không có các tiếp nhận cảm giác, do đó khi phẫu thuật vùng này có lợi điểm là không đau.

Tuy nhiên bất cứ một tác động nào lên cấu trúc sinh học tự nhiên của cơ thể đều không tốt, có thể gây nhiều biến chứng. Phẫu thuật chỉ được chỉ định cho trĩ độ 3, độ 4 và chúng ta cũng chưa tìm thấy một phương pháp phẫu thuật nào tối ưu và không bị tái phát.

Bệnh nào cũng vậy, cái quan trọng là phải điều trị tận gốc, nguyên căn của sự phát sinh bệnh. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân được cắt trĩ và đã khỏi. Được một thời gian, do táo bón bệnh lại tái phát, lại đi cắt trĩ lần nữa. Nhưng ở Việt Nam chẳng ai dám cắt hơn 2 lần ở cùng một bệnh nhân. Vì vậy tìm ra bài thuốc điều trị nguyên nhân và phổ biến rộng rãi là nhiệm vụ mà không thể thiếu.

Trong điều trị bệnh trĩ tận gốc và ngăn ngừa tái phát, thuốc trị bệnh trĩ thường tập trung tác động chính trên tĩnh mạch trĩ với các tác động: Làm bền thành mạch, kháng viêm, chống nhiễm khuẩn, giảm đau, cầm máu và phải có tính nhuận tràng mạnh giúp trị táo bón.

Hiện nay, thế mạnh điều trị bệnh trĩ thuộc về các bài thuốc đông dược nhờ có ưu thế vượt trội là giúp cơ thể thanh nhiệt, nhuận tràng, chống táo bón. Trong đó, Diếp cá được xem là vị thuốc dùng chữa các bệnh như: táo bón, bệnh trĩ, rất hiệu quả.

Điều trị bệnh trĩ ở đâu tốt

Phát hiện bệnh sớm, và điều trị kịp thời có thể giảm thời gian và kinh phí điều trị bệnh trĩ. Khi có dấu hiệu như chảy máu, đau ngứa rát vùng hậu môn, sa búi trĩ, … bạn có thể đến khoa ngoại bệnh viện đa khoa lớn để khám và điều trị bệnh. Nếu trĩ mới ở giai đoạn đầu thì chỉ cần điều trị nội khoa là khỏi. Tránh để trĩ thành bệnh, và có những biến chứng nguy hiểm.

CHỮA BỆNH TRĨ Ở ĐÂU
Chữa bệnh trĩ ở đâu
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới