Logo

Câu nói Mã đáo thành công nghĩa là gì? Lý giải tranh Mã đáo thành công trong phong thủy

Chắc hẳn Mã đáo thánh công là câu nói không còn xa lạ với nhiều người. Hoặc có thể đã nhận được câu chúc này ít nhất một lần trước đây. Tuy nhiên, rất ít người hiểu được ý nghĩa của câu nói này. Hãy cùng cosplay18 tìm hiểu ý nghĩa cũng như những điều thú vị về câu nói Mã đáo thành công qua bài viết dưới đây nhé!

Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công vốn nguyên bản chính là một câu thành ngữ của người Hán ngày xưa. Để có thể hiểu được nghĩa của nguyên câu trước hết ta sẽ đi phân tích nghĩa của từng từ:

 • Mã: Có ý nghĩa là ngựa, trong cờ tướng gọi là con xe
 • Đáo: Có ý nghĩa là đến từ nơi khác, đi đến nơi, quay về.
 • Thành: Ý nghĩa thể hiện một kết thúc tốt đẹp, thành công.
 • Công: Biểu thị ở đây là hiệu suất cao.

Mã đáo thành công hiểu nguyên cụm từ có thể là: Ngựa đi xa quay về mang tin thành công. Để lý giải cho điều này, ngoài các điển tích thì còn có nhiều cách giải thích khác. Chẳng hạn như là kỵ binh có vai trò quan trọng trong chiến sự, kỵ binh đến tức là chiến thắng. Ngoài ra, kỵ binh khi thắng trận sẽ cưỡi con ngựa khỏe nhất quay về báo tin thắng lợi. (xem thêm : Hình tượng con ngựa trong nghệ thuật)

Theo như sách sử ghi chép và truyền lại. Tranh Mã đáo thành công có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa. Đó là thời nhà Chu, vị vua thứ 5 có tên là Chu Mục Vương (1001-746TCN). Ông nổi tiếng trong sử sách là người sở hữu 8 con ngựa vô cùng đặc biệt được mọi người gọi là “Bát tuấn”.

Theo như một số tài liệu có ghi chép. Chu Mục Vương đặt tên cho 8 con ngựa của mình lần lượt là: Xích Ký, Ðạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhỉ.

Khi đó, Tạo Phụ là người điều khiển (hay còn gọi là xa phu) Bát Tuấn. Ông thường đưa Chu Mục Vương đi vi hành khắp mọi nơi trên chính chiếc xe đặc biệt do 8 con ngựa kéo.

Thời của vị vua  Chu Mục Vương, dân tình có cuộc sống ấm no, thịnh vượng. Lúc ấy, các họa sĩ thường vẽ lên những bức tranh có chủ đề về 8 con ngựa và được gọi là “Bát tuấn đồ”.

Đó cũng là tiền để các dòng tranh thêu, tranh gỗ, tranh giấy… hiện nay được kế thừa, phát triển thành nhiều mẫu mã đẹp với chủ đề “Mã đáo thành công”.

Chu Mục Vương là người sở hữu Bát Tuấn thời xưa

Lý giải câu chúc Mã đáo thành công

Mã đáo thành công là một câu chúc từ xa xưa của ông cha ta. Với ý nghĩa đại khái như là “ngựa về ắt sẽ thành công” hay “có ngựa ắt sẽ thành công”. Gắn liền với câu chúc là có một ý nghĩa đi kèm khá sâu sắc. Ngày xa xưa, ngựa chính là phương tiện hỗ trợ đi lại thuận lợi nhất. Vì ngựa bao hàm được nhiều yếu tố chạy nhanh, sức bền, thông minh, trung thành. Cuộc sống con người khi xưa rất gần gũi với loài động vật này.

Ngựa cùng con người đồng cam cộng khổ trong cuộc sống, trong lao động, trong buôn bán và ngay cả khi ra trận chống giặc. Mỗi khi đi làm ăn xa nhà, ngựa chính là người đồng hành có khi cả tháng cả năm. Khi ra chiến trận, thường “đi mười về một”. Vì vậy, “mã đáo” – “có ngựa quay về” – chính là một hình ảnh ẩn dụ cho sự thành công bởi còn người là còn tất cả.

Do đó, hình ảnh ngựa quay về được xem như là tượng trưng cho sự thắng lợi. Hoặc ít nhất là khi ngựa về một mình, người chủ vẫn không mất nó, điều này được xem như là không bị lỗ. Nếu ngựa nhà còn dắt thêm ngựa hoang về cùng là đã bắt đầu “có lãi”. Câu chúc Mã đáo thành công không chỉ phù hợp với những người làm ăn kinh doanh. Mà thậm chí còn rất hợp với những người chinh phục con đường quan lộ. Câu chúc này thường được sử dụng vào những dịp năm mới. Đặc biệt là trong năm con ngựa, lời chúc này càng trở nên phù hợp và ý nghĩa hơn.

Ý nghĩa tranh phong thủy Mã đáo thành công

Từ trước đến nay những bức tranh về ngựa luôn được xếp vào hàng những món đồ phong thủy. Và nhận được sự yêu thích của khá nhiều người dùng. Nhiều người thường lựa chọn hình tượng ngựa để trang trí trong nhà hay nơi làm việc. Vì theo quan niệm truyền thống ngày xưa ngựa là một con vật trung thành, kiên nhẫn, bền bỉ, nhanh nhẹn và thường mang lại may mắn, tài lộc.

Một trong những món đồ phong thủy chúng ta thường thấy chính là hình ảnh bức tranh ngựa phi nước đại. Chính những hình ảnh này tượng trưng cho sự phát đạt về tiền tài hay thăng tiến về danh vọng. Ngựa phi nước đại còn hàm ý về sự đi xa, rất thích hợp với những người hay đi công tác, thường xuyên bôn ba đây đó.

Bức Mã đáo thành công là dòng tranh nổi tiếng nhất trong những bức tranh ngựa. Thường thì bức tranh này sẽ có tám con ngựa bởi tám – “bát” (八) – khá gần âm với từ “phát”, tức là phát đạt. Tranh phong thủy này thường được sử dụng rộng rãi trong đời sống vì nó phù hợp với nhiều đối tượng. Bất kể là người làm ăn buôn bán cho đến những người tìm kiếm danh vọng trên con đường quan lộ.

Ở tranh “Mã đáo thành công”, ngựa biểu trưng cho tốc độ. Ngày xưa chưa có công nghệ hiện đại như bây giờ thì ngựa là động vật chuyên chở với tốc độ cao. Câu nói “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” (Một lời nói ra, xe bốn ngựa cũng không đuổi kịp) đã cho thấy tốc độ ưu việt của ngựa hoặc xe ngựa chỉ thua tốc độ lan truyền của lời nói.

Dòng tranh về ngựa Mã đáo thành công

Hiện nay có 2 dòng tranh về ngựa khá được ưa chuộng chính là:

 • Ngựa phi trên đồng cỏ: Đây là bức tranh hợp rất hợp với phong thủy. Ngựa mệnh hỏa, đồng cỏ gồm cả hai yếu tố mộc (cây cỏ) và thổ (đất đai). Bức tranh ngựa phi trên đồng cỏ đại diện cho một vòng tròn tương sinh Mộc – Hỏa – Thổ. Treo bức tranh này, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi.
 • Ngựa phi ra biển: Ngựa tượng trưng cho hành hỏa trong ngũ hành, biển là nước nước tượng trưng cho hành thủy. Hỏa – thủy tương khắc. Ý nghĩa của bức tranh này là mong có một ý chí vươn lên phi thường.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến Mã đáo thành công

1. Ý nghĩa mã đáo thành công?

Mã đáo thành công có ý nghĩa là : Ngựa đi xa quay về mang tin thành công. Trong đó, Mã: Có ý nghĩa là ngựa. Đáo: Có ý nghĩa là đến từ nơi khác, đi đến nơi, quay về. Thành: Ý nghĩa thể hiện một kết thúc tốt đẹp, thành công. Công: Biểu thị ở đây là hiệu suất cao.

2. Mã đáo thành công mấy con ngựa?

Mã đáo thành công có 8 con ngựa, “bát” (八) – khá gần âm với từ “phát”, tức là phát đạt.

Lời kết

Mã đáo thành công

Trên đây là những thông tin ý nghĩa về câu nói Mã đáo thành công. Những dòng tranh về ngựa này cũng đem lại nhiều tác dụng phong thủy nhất định. Nếu bạn đang phân vân lựa chọn cho mình một dòng tranh vừa có tác dụng trang trí vừa đem lại may mắn thì không nên bỏ qua.

Hướng dẫn cách chọn và treo tranh mã đáo thành công chuẩn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cách để “khắc họa” lại hình ảnh về 8 chú Ngựa thời xưa. Mỗi loại tác phẩm đều được thể hiện một cách tinh tế, đặc biệt và có sự cuốn hút riêng.

Để có thể tìm mua đúng sản phẩm chất lượng, độ bền sử dụng dài lâu bạn cần phải có sự am hiểu cũng như cách để chọn mua tranh. Ngoài ra, phong thủy là yếu tố quan trọng dẫn tới việc rước sinh khí, may mắn, thành công đến với người sở hữu. 

Hướng dẫn cách chọn tranh Mã đáo thành công

Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn giữa các dòng tranh về chủ đề Mã đáo thanh công. Hãy để chúng tôi đưa ra gợi ý chi tiết về chất liệu, kiểu dáng, kích thước của từng loại tranh để bạn tham khảo. Từ đó, bạn sẽ có quyết định lựa chọn dễ dàng hơn.

Đối với tranh thêu

Tranh mã đáo thành công hợp với tuổi nào, mệnh gì? – Quà Tặng Cao Cấp

Màu sắc, chất liệu, họa tiết và sự tỉ mỉ qua từng đường kim mũi chỉ

Tranh thêu Mã đáo thành công được tạo nên từ chính đôi tay khéo léo tài hoa cũng như thời gian và sự tâm huyết của người nghệ nhân. Mỗi đường kim, mũi chỉ đều là thể hiện của sự kiên trì, cố gắng của những người thợ thêu. Có thể đánh giá đây là tác phẩm mang tính độc đáo, tinh tế và chứa đựng hàm ý tốt đẹp sâu xa.

Tranh thêu luôn toát lên được vẻ đẹp của sự cuốn hút qua từng họa tiết, màu sắc, bố cục. Đồng thời cũng là dòng tranh mang đến nhiều ý nghĩa đặc biệt như những lời chúc tốt đẹp cho nhau.

Người xưa thường hay ví tranh thêu như một tác phẩm thể hiện tấm chân tình của những mũi chỉ đường kim.

Để chọn tranh thêu chuẩn chất lượng, gia chủ cần đặc biệt chú ý đến màu sắc, bố cục và nhất là đường kim mũi chỉ xem đã đạt hay chưa. Nếu tranh có màu sắc kém, bố cục rối rắm, họa tiết sơ xài….chắc chắn sẽ không đảm bảo chất lượng được tốt.

Đối với tranh gỗ

TRANH MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG

Bức tranh Mã đáo thành công được làm từ gỗ Hương

Để chọn được tranh gỗ mã đáo thành công chuẩn, bạn cần phải có sự am hiểu cũng như một số kinh nghiệm cần thiết. Hiện nay, tranh gỗ cũng là một trong những món đồ nội thất có tầm ảnh hưởng phong thủy chung trong nhà. Vì thế gia chủ cần có sự đặc biệt quan tâm nhiều hơn.

Thường tất cả các loại tranh gỗ với hình ảnh 8 chú Ngựa sẽ được làm từ các loại gỗ tự nhiên. Trong đó, gỗ Hương, gỗ Lũa, gỗ Gụ, gỗ Nu…là các loại gỗ được làm tranh Mã đáo thanh công.

Tuy nhiên, mỗi loại gỗ sẽ có đặc tính và tầm ảnh hưởng tới thẩm mỹ và độ bền riêng. Để đảm bảo sản phẩm hoàn hảo, trong quá trình chọn lựa bạn cần chú ý tới thẩm mỹ, lớp sơn có độ bóng, đầu màu và chống trầy xước mang hiệu quả cao không?

Hơn nữa, mỗi bức tranh mã đáo thành công gỗ đều có kích thước khác nhau. Nếu chọn tranh nhỏ quá sẽ dẫn đến sự lọt thỏm, trong khi đây lại là tác phẩm tạo điểm nhấn ấn tượng mang tính thẩm mỹ.

Nhưng nếu chọn tranh quá to sẽ chiếm hết diện tích khi treo. Đặc biệt, tranh gỗ thường rất nặng, nên nếu chọn kích thước to quá bạn cần phải có sự đảm bảo sự chắc chắn cao. Do đó, bạn phải chọn lựa sao cho phù hợp với không gian và diện tích nội thất cần có sự tương xứng với căn phòng của mình.

Đối với tranh trúc chỉ

Tranh trúc chỉ Mã đáo thành công là dòng sản phẩm mang tính giá trị cao. Được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, do chính đôi bàn tay tài hoa của người họa sĩ.

Bức tranh không chỉ đẹp mà còn toát lên hình ảnh 8 chú Ngựa kiên cường, hiên ngang. Tuy nhiên, để chọn đúng sản phẩm phù hợp bạn cần phải xác định nhu cầu, không gian sử dụng.

Đặc biệt là phải có sự am hiểu về dòng tranh này để tránh mua phải hàng nhái làm mất đi giá trị thực sự của việc chơi tranh.

Mã đáo thành công

Tranh bát Mã treo hướng nào chuẩn nhất?

Tranh Mã đáo thành công không chỉ tạo nên sự may mắn mà còn góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ cho nơi trưng bày. Do đó, việc treo tranh đúng cách, có sự cân đối và hợp phong thủy cũng là điều vô cùng quan trọng đối với mọi người.

Theo như chia sẻ từ các chuyên gia phong thủy hàng đầu tại Việt Nam. Với bức tranh về hình ảnh 8 chú Ngựa, khi treo cần được quay đầu vào trong (nhà, phòng).

Các chuyên gia có giải thích rằng, đây là cách treo có thể giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, rước lộc, thành công và thăng tiến cao. Đặc biệt với bức tranh này, gia chủ nên treo tại phòng làm việc (văn phòng công ty), phòng khách, những nơi có sự trang nghiêm sẽ hợp lý hơn.

Cách treo tranh mã đáo thành công để gia chủ nhanh giàu - CafeLand.Vn

Hướng treo tranh chuẩn

Một số lưu ý khi treo tranh mã đáo thành công

Để tránh những điều không may mắn đến trong quá trình treo và sử dụng tranh Mã đáo thành công. Khi treo gia chủ cần lưu ý một số yếu tố như sau:

 • Không treo tranh quay đầu ra ngoài cửa. Vì như vậy sẽ đẩy tài lộc ra ngoài.
 • Trong ngũ hành, gia chủ nên treo tranh theo hai hướng, đó là Tây Nam hoặc Đông Bắc.
 • Tuyệt đối không treo tranh quay đầu về hướng Nam, vì sẽ làm giảm đi sự may mắn cho gia chủ rất nhiều.
 • Tránh treo tranh trong những phòng như: phòng ngủ, phòng tắm hoặc phòng bếp, nhà kho.
 • Lựa chọn đúng tranh có bố cục, màu sắc, kích thước phù hợp với tổng thể không gian.
 • Tuyệt đối không chọn tranh quá lớn, quá nhỏ, có màu sắc âm u, tối tăm, bố cục rời rạc, gây rối mắt, mất đi sự hài hòa cân đối.
 • Một số người tuổi kỵ với tuổi Ngựa cũng cần tránh treo loại tranh này.

Tuổi hợp và tuổi kỵ treo bức tranh Mã đáo thành công

Mặc dù tranh Mã đáo thành công mang đến nhiều ý nghĩa, ưu điểm và phong thủy tốt. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cao cho những điều may mắn, việc chọn tuổi hợp và tranh cũng cực kỳ quan trọng.

Tuổi hợp 

Tuổi hợp với tranh bát Mã truy phong

Theo như chia sẻ của các chuyên gia phong thủy. Những người có mệnh Hỏa và Thổ là hợp để treo tranh Ngựa (Mã đáo thành công). Nếu hai mệnh này treo tranh Ngựa trong phòng khách hoặc nơi làm việc. Công việc không chỉ tiến triển tốt, thuận lợi, thành công mà còn gặp nhiều điều may mắn khác.

Ngoài hai tuổi mệnh Hỏa và Thổ. Những người thuộc tuổi: Dần, Thìn, Tuất, Hợi cũng rất phù hợp để treo tranh này. Cụ thể các tuổi đó là:

 • Tuổi Thìn gồm có: 1940 – 1952 – 1964 – 1976 – 1988 – 2000
 • Tuổi Tuất bao gồm: 1946 – 1958 – 1970 – 1982 – 1994 – 2006
 • Tuổi Hợi gồm có: 1947 – 1959 – 1971 – 1983 – 1995 – 2007

Dựa vào những chia sẻ của chuyên gia phong thủy. Hy vọng gia chủ sẽ có sự lựa chọn chính xác trước khi quyết định mua tranh.

Tranh vẽ sơn dầu Mã Đáo Thành Công treo phòng làm việc, phòng khách

Tranh vẽ sơn dầu Mã Đáo Thành Công treo sau bàn làm việc mang lại may mắn
Tranh vẽ sơn dầu Mã Đáo Thành Công treo sau bàn làm việc mang lại may mắn

Tranh mã đáo ghép bộ 5 tấm

Tranh Mã Đáo Thành Công ghép 5 tấm
Tranh Mã Đáo Thành Công ghép 5 tấm in ép gỗ
Tranh ghép bộ Mã Đáo Thành Công 3 tấm vuông
Tranh ghép bộ Mã Đáo Thành Công 3 tấm vuông
Tranh Mã đáo thành công chạy trên biển ghép 5 tấm
Tranh Mã đáo thành công chạy trên biển ghép 5 tấm
Tranh Mã Đáo Thành Công vượt biển ngựa quay phải
Tranh Mã Đáo Thành Công vượt biển ngựa quay phải
Tranh Bát mã phi nước đại trong tuyết
Tranh Bát mã phi nước đại trong tuyết
10/10 - (1 bình chọn)

Bài liên quan

Bài viết mới