Logo

Cách phân biệt các thể liệt nửa người ở người cao tuổi

Liệt nửa người có nhiều thể. Mỗi loại lại có những triệu chứng và cách xử trí khác nhau. Việc phát hiện và đánh giá là cần thiết không chỉ cho bệnh nhân mà còn đối với người nhà bệnh nhân. Dưới đây là một số thể liệt nửa người thường gặp:

Chẩn đoán xác định liệt nửa người

Liệt nửa người điển hình

Liệt mềm nửa người

+ Liệt mềm nửa người thường chỉ xuất hiện tạm thời, ngay sau khi tổn thương. Có thể liệt hoàn toàn hoặc không hoàn toàn, xuất hiện ở các cơ duỗi ở chi trên và các cơ gấp ở chi dưới. Các cơ càng có chức năng vận động chủ động nhiều thì càng thể hiện rõ.

+ Biểu hiện: Trương lực cơ giảm, cơ nhẽo, độ gấp duỗi các khớp tăng, độ ve vẩy tăng, mất hoặc giảm phản xạ gân xương bên liệt.

– Liệt cứng nửa người

+Liệt cứng thường là giai đoạn tiếp theo sau của liệt mềm .

+ Biểu hiện: Liệt vận động nửa người kèm theo các dấu hiệu: tăng phản xạ gân xương, co cứng cơ có tính chất đàn hồi ở bên liệt.

Liệt nửa người kín đáo

– Quan sát dáng đi: Giảm các động tác tự động của tay bên liệt khi đi, chân hơi duỗi do tăng trương lực nhóm cơ từ đầu đùi và cơ gấp các ngón (chân đi kiểu phát cỏ). Thăm khám kỹ có thể phát hiện các thiếu sót về vận động ở ngọn chi.

– Có nhiều trường hợp triệu chứng rất kín đáo cần tiến hành một số nghiệm pháp nhằm làm rõ các thiếu sót vận động.

Liệt nửa người ở bệnh nhân hôn mê

Phát hiện được liệt nửa người trong trường hợp bệnh nhân hôn mê có ý nghĩa rất quan trọng, nó cho phép khẳng định có một tổn thương tại não gây hôn mê. Tuy nhiên thường khó, đòi hỏi phải khám xét cẩn thận và cần đánh giá một cách thận trọng. Do đó công việc này thường được tiến hành bởi các bác sỹ.

Bác sĩ đang tiến hành chẩn đoán xác định liệt nửa người cho bệnh nhân

Bác sĩ đang tiến hành chẩn đoán xác định liệt nửa người cho bệnh nhân

Chẩn đoán định khu liệt nửa người

Liệt nửa người do tổn thương vỏ não

– Liệt nửa người do tổn thương vỏ não có 3 đặc điểm nổi bật: Liệt không đồng đều, không toàn bộ và không thuần túy.

– Liệt nửa người bên đối diện không đồng đều, ảnh hưởng không cân xứng ba bộ phận (mặt, tay và chân). Ngoài việc suy giảm vận động, bệnh nhân thường kèm theo các triệu chứng khác như rối loạn cảm giác ở nửa người bên liệt, rối loạn tâm thần, mất nhận thức …

Liệt nửa người do tổn thương bao trong

– Liệt nửa người bên đối diện mang tính chất toàn bộ và đồng đều, thể hiện liệt cân đối ở 3 bộ phận (mặt, tay và chân). Liệt vận động thuần túy. Một số trường hợp có rối loạn cảm giác do tổn thương lan rộng vào đồi thị .

– Tóm lại liệt nửa người do tổn thương bao trong có 3 đặc điểm nổi bật: Liệt toàn bộ, liệt đồng đều và liệt thuần túy vận động .

Liệt nửa người do tổn thương thân não

Liệt nửa người bên đối diện kèm theo liệt mặt hoặc không kèm liệt mặt.

Liệt nửa người do tổn thương tủy sống

– Thường có triệu chứng liệt nửa người cùng bên với tổn thương, không kèm theo liệt mặt, mất cảm giác sâu ở bên tổn thương, mất cảm giác nông ở bên đối diện.

Ngoài ra còn có một số cách để phân biệt các thể liệt nửa người. Ví dụ như: liệt chức năng, giảm động tác trong hội chứng ngoại tháp nửa người hoặc hiện tượng mất chú ý nửa thân…

Dù là phân biệt theo tiêu chí nào cũng đều quan trọng và có ý nghĩa để xác định, tiên lượng và điều trị cho bệnh nhân. Thông thường, người nhà và bệnh nhân cần có những đánh giá bước đầu để xác định tình trạng, sau đó đưa bệnh nhân đến viện để bác sỹ đánh giá xác định. Đôi khi, việc phân loại không chỉ dựa vào triệu chứng đơn thuần mà cần phải có những thăm khám chi tiết và đầy đủ hơn.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

http://bachmai.edu.vn/521/print-article.bic

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới