Logo

Cách chọn Laptop dưới 10tr để phục vụ chỉnh sửa video cho sinh viên học

CÁCH CHỌN LAPTOP DƯỚI 10TR CHO SINH VIÊN

Xin chào mọi người dạo này có nhiều bạn hỏi dạng như là mình có 40-50tr nhu cầu chủ yếu là các phần mềm 2D đôi khi dùng 3D hoặc chỉnh sửa video.
Chân thành mà nói với tầm giá và với nhu cầu của các bạn mua máy nào cũng được, đã không quan tâm tới vấn đề chi phí rồi thì cứ đẹp đẽ nhẹ nhàng mà quất thôi.

Nhưng sinh viên chưa xác định được con đường mình đi thì né mac ra nha, mác khó mà dùng 3D được lắm, nhỡ chẳng may bạn chơi 3D thì khổ đời zai. Tất nhiên nếu bạn có đam mê và thích sang chảnh thì cứ tới đi, khổ thì chịu.

Bạn nhiều tiền thì không nói vậy ít tiền thì sao?

Ngân sách của bạn dưới 20tr hay dưới 10tr thì sao?

Lap của mình mua chỉ có 10tr thôi mà hoạt động đủ lĩnh vực và đã dùng được tầm 5 năm rồi.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để chọn laptop trong phân khúc đó (PC nó cũng có nhiều cái tương tự, nhưng bạn nào PC thì ra chỗ khác chơi nhé).

Bước đầu tiên đừng vội vàng đua đòi mua laptop sớm làm gì, cứ từ từ vô trường xem mình học gì, cần gì đã.

Nhất là đối với các bạn học ngành thiết kế đồ họa, nên mua máy tính sau khi học xong môn “lắp ráp và cài đặt máy tính”, ít nhất thì sau khi học xong cũng có kiến thức để chọn máy phù hợp với bản thân, mặc dù mình cá là học xong chả biết cm gì đâu.

Bước tiếp là liệt kê ra các phần mềm, kiểm tra xem phần mềm đó yêu cầu Chip CPU, RAM, Card đồ họa như thế nào. Những vấn đề này dài quá mình giải thích ko hết nên mình sẽ đưa ra các nhận định cá nhân để các bạn chỉ việc nghe và làm theo hướng dẫn thôi. Mặc dù mình ko phải chuyên gia hiểu biết cũng chỉ đủ xài, và tất nhiên ko tối ưu nhất, nhưng đó cũng là giải pháp ok

Cấu hình CPU:

Các bạn nhiều tiền thì không nói, nhưng nếu ít tiền thì nên né các dòng CPU có chữ cuối là U hoặc Y đi, vì đây là dòng tiết kiệm điện. Nhiều bạn khi đọc tới đây nhất định sẽ cãi với mình là chip U thì sao thì vẫn ngon abc xyz, điều đó rất đúng nhưng là đúng khi bạn nhiều tiền thôi, mình đang nói về tầm giá. Cùng số nhân số luồng, xung nhịp giống nhau thì chip thường sẽ rẻ hơn chip tiết kiệm điện. Còn sâu xa hơn các bạn tự tìm hiểu.

Không cần nhất thiết phải chọn CPU xung nhịp quá cao nó i mấy không quan trọng vừa tầm là ok rồi, chủ yếu là các bạn phải chọn CPU nào ít nhất là 4 nhân và 8 luồng càng tốt.

Để giải quyết được vấn đề đa nhiệm đôi khi có render nhè nhẹ khi làm việc, còn để chơi game thôi thì vấn đề này ko quan trọng lắm, game ko đòi hỏi số nhân số luồng nhiều quá cho dù là game nặng đi nữa.

Lưu ý bạn nào render nhiều thì nên chọn chip số nhân số luồng càng cao càng tốt

Xem thêm : Top 5 chiếc laptop gaming giá rẻ dưới 10 triệu cấu hình tốt của thegioididong

Về chọn RAM Laptop cho sinh viên :

Ram các bạn nên cố gắng mua cho được tổng ram là 8G trở nên nhưng lưu ý nếu có mua 2 thanh ram thì chọn 2 thanh có cùng số G như nhau nhé, ví dụ 2 thanh 4 là 8G, 2 thanh 8 là 16G. Nó sẽ hoạt động tốt hơn, lý do gì thì các bạn tự tìm hiểu giải thích dài dòng lắm.

Ổ cứng:

cái này cũng quan trọng không kém vì trong quá trình học ( Nếu thực sự học) thì số lượng tài liệu của bạn khá là lớn. Ví dụ đầu tiên cài full adobe để vọc chẳng hạn, rồi lưu sách báo, tài nguyên hay mấy cái video sinh học full HD.

Vì thế tốt nhất nên chọn cho mình 2 ổ cứng 1 ổ ssd cài win và một vài phần mềm quan trọng hay xài, 1 ổ hdd tầm 1T cũng được rồi.

Card Màn Hình:

card đồ họa nếu các bạn mua được lap có card rời thì tốt còn không thì thiệt thòi hơn tí xíu vì card liền nó sẽ ngốn thêm ram và cpu của các bạn, và làm việc kém hiệu quả.

Màn hình:

To nhỏ nặng nhẹ tùy các bạn nếu đang sinh viên cũng chẳng cần yêu cầu màn hình tốt quá làm gì, phần này sẽ giảm đáng kể tiền cho kon lap tất nhiên là màn hình càng xịn càng tốt, còn xịn cỡ nào các bạn tra riêng google sẽ có nhiều bài giải thích kỹ hơn.

Bài hướng dẫn này chủ yếu để mua lap top trong tầm giá trên dưới 10tr hàng cũ dành cho sinh viên, không sát sao và tối ưu mong người thông cảm. Kiến thức cũng được cosplay18.net dựa trên kinh nghiệm và góp nhặt nhiều nguồn.

 

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới