Logo

Các tác nhân gây lão hóa da ở người cao tuổi

Trong suốt cuộc đời, cấu trúc và chức năng da sẽ thay đổi theo chiều hướng phát triển mạnh mẽ trong tuổi ấu thơ cho đến khi trưởng thành và sau đó sẽ bị lão hóa khi tuổi già. Hai yếu tố chính tác động lên quá trình này chính là tuổi tác và yếu tố môi trường.

Ảnh hưởng của tuổi tác

Tuổi cao khiến da người cao tuổi có nhiều biến đổi. Các mạch máu , tuyến mồ hôi, tuyến bã và các đầu mút thần kinh ở da giảm số lượng và teo nhỏ kích thước khiến da không được nuôi dưỡng đầy đủ, khả năng tái tạo và làm mới tổ chức bị chậm lại. Các tế bào da chết đi nhanh hơn cộng với sự bổ sung các tế bào thay thế diễn ra chậm hơn khiến da người cao tuổi trở nên mỏng và dễ bị tổn thương hơn so với người trẻ tuổi.

Lão hóa da là nỗi lo thường trực của phụ nữ tuổi trung niên

Lão hóa da là nỗi lo thường trực của phụ nữ tuổi trung niên

Các sợi tạo keo như sợi chun (elastin), sợi keo (collagen) và các chất cơ bản ở trung bì cũng giảm mạnh về số lượng và thay đổi về chất lượng. Từ sau năm 30 tuổi, mỗi năm các chất trên giảm khoảng 1%. Do đó mà da trở nên lỏng lẻo, giảm độ đàn hồi và khả năng giữ nước nên da bị nhăn nheo và trùng xuống.

Các tuyến mồ hôi, tuyến bã giảm tiết khiến da trở nên khô, mất độ bóng. Nghiên cứu cho thấy, cứ 10 năm tuyến bã ở nam giới giảm tiết 23%, trong khi đó ở nữ giới là 32%. Không chỉ da mà móng tay cũng mất dần độ bóng và màu hồng tươi, móng bị khô và xuất hiện các vết rãnh.

Ảnh hưởng của môi trường

Mặc dù lão hóa da được biết tới phần lớn do tác động của tuổi tác tuy nhiên tác động của ánh nắng mặt trời cũng như khí hậu và môi trường cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho da lão hóa nhanh hơn. Những tác nhân gây lão hóa do môi trường thường bao bồm: tiếp xúc với tia UV, tiếp xúc với chất độc hại, không khí ô nhiễm và căng thẳng trong công việc.

Tiếp xúc với tia UV: ánh nắng là tác nhân gây lão hóa từ môi trường nguy hiểm nhất, có thể gây ra nếp nhăn, đốm lão hóa, đốm sậm màu và những dấu hiệu lão hóa khác. Khi bạn đi ra nắng mà không bảo vệ đúng cách là đang làm tổn thương làn da mình.

Tiếp xúc với chất độc hại và môi trường ô nhiễm: tiếp xúc với chất độc và ô nhiễm mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến da và sức khỏe. Chất độc và ô nhiễm có thể đến từ những nguồn không kiểm soát được, như ô nhiễm không khí, thuốc trừ sâu, hóa chất dạng nước (chất tẩy rửa), khói thuốc.

Tác động của căng thẳng tới lão hóa da: căng thẳng là một nguyên nhân khác gây nên nếp nhăn và lão hóa da. Căng thẳng thường đi đôi với ngủ không điều độ, chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, lo lắng nhiều, tất cả đều ảnh hưởng lên sức khỏe tổng thể và sức khỏe làn da.

Da lão hóa là kết quả của sự kết hợp giữa tuổi tác và ảnh hưởng của môi trường tác động lên nó. Sự lão hóa ngoài việc khiến làn da mất đi vẻ đẹp còn khiến người cao tuổi dễ mắc các bệnh về da như nấm, zona, eczema… Do đó người già cần có chế độ chăm sóc da thích hợp để ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa. Đây cũng là một trong các biện pháp hữu hiệu phòng ngừa các bệnh da liễu cho đối tượng này.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

http://chonglaohoada123.blogspot.com/2015/10/tac-ong-cua-moi-truong-toi-lao-hoa-da.html

http://thuocthang.vn/tin-tuc/nguoi-cao-tuoi/lao-hoa-da-va-cac-benh-da-o-nguoi-gia/872.aspx

http://www.quyhoandh.org.vn/qh/Ngua-o-nguoi-gia-t14881-822.html

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới