Logo

Các lỗi thường gặp trên máy tính và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy tính thì việc gặp lỗi là không thể tránh khỏi, không bị lỗi nọ thì bị lỗi kia. Nói chung là rất khó tránh khỏi, chính vì thế mà trong bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ chia sẻ với các một số nguyên nhân và cách khắc phục một số lỗi thường gặp trên Windows, vì là có rất nhiều lỗi nên mình sẽ chia ra làm nhiều phần nhé. Ở phần 1 này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi như màn hình xanh, không vào được mạng, không cài được phần mềm….

Lỗi 1:  Màn hình xanh chết chóc

Màn hình lỗi trên Windows XP và Windows 7
Lỗi màn hình xanh chết chóc

Lỗi màn hình xanh chết chóc
Màn hình lỗi trên Windows XP và Windows 8
Lỗi màn hình xanh trên Windows 8

Lỗi màn hình xanh trên Windows 8
Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh thì rất nhiều, có thể liên quan đến phần cứng, liên quan đến phần mềm. Mình có thể liệt kê ra một số nguyên nhân chính như sau:
 1. Do Driver không tương thích với máy tính hoặc do bạn cài nhầm Driver của phiên bản Windows khác.
 2. Do thanh Ram và khe cắm RAM của bạn bị bẩn hoặc khe cắm RAM bị lỗi. Bạn có thể tháo ram máy tính ra và lau lại thanh ram và khe cắm ram sau đó thử cắm lại (sử dụng cục tẩy chà sạch lên nơi tiếp xúc giữa ram và khe ram). Bạn có thể sử dụng phần mềm memtest86+ trong Hiren Boot để test nhé.
 3. Do bản Windows bị bạn bị lỗi, bạn có thể cài bản windows khác xem sao.
 4. Do xung đột phần mềm, bạn thử gỡ phần mềm cài gần đây nhất, và lưu ý là không nên sử dụng 2 trình diệt virus nhé, rất dễ xảy ra xung đột.
 5. Do Virus gây ra, bạn thử vào Mini Windows để quét sạch sẽ Virus nhé. Bạn có thể sử tạo một chiếc usb boot đầy đủ chức năng để làm việc này.
 6. Do ổ cứng của bạn đã bị Bad Sector, bạn có thể kiểm tra theo hướng dẫn sau. Một khi đã bị lỗi này thì bạn chỉ còn cách mua ổ cứng mới, vì nếu cố tình sử dụng ổ cứng của bạn sẽ die bất cứ lúc nào và bạn sẽ mất hết dữ liệu.
 7. Do hiện tượng “thắt nút cổ chai” tức là một thành phần trong máy tính của bạn không xử lý theo kịp các thành phần khác kéo theo làm chậm toàn bộ hệ thống. Mình lấy ví dụ thế này, trong máy tính có nhiều thành phần linh kiện như CPU, RAM, VGA, HDD..mỗi cái có một tốc độ mạnh, yếu khác nhau. Khi bạn chạy một ứng dụng hay gải quyết một vấn đề nào đó thì mỗi bộ phần sẽ làm nhiệm vụ của mình. Nếu một bộ phận bị yếu thì kéo theo tất cả các bộ phận khác phải chờ để bộ phận yếu này xử lý xong công việc của mình dẫn đến việc thắt nút cổ chai.

Lỗi 2: Không cài đặt được ứng dụng, phần mềm

Nguyên nhân là do bạn đặt tên thư mục của mình là Tiếng Việt, nhiều phần mềm sẽ không hiểu nên không thể cài đặt được.
Cách xử lý là bạn Rename lại tên thư mục đó không dấu nhé.

Lỗi 3: Máy tính bị mất mạng

Lỗi máy tính không nhận mạng

Lỗi máy tính không nhận mạng
Dấu “X” đỏ xuất hiện thì chắc chắn không còn 1 chút tín hiệu nào, kể cả mạng LANcũng bị mất. Để khắc phục tình trạng này bạn làm như sau:
 1. Kiểm tra lại xem có bị lỏng dây mạng không, hoặc dây mạng có bị đứt hoặc bị tuột chỗ bấm hạt mạng không, bạn có thể thử cắm vào một đầu dây mạng khác nếu vẫn không được thì thực hiện tiếp.
 2. Kiểm tra modem, hub có lên nguồn không và đèn tín hiệu có sáng không, kiểm tra dây đã cắm vào switch, router, modem chưa.
 3. Kiểm tra xem máy tính bạn đã đủ Driver chưa bằng cách nhấn chuột phải vào My Computer > Manager > Device Manager . (Dấu chấm than vàng tức là máy tính bạn đang thiếu driver nhé). Cách sử lý là tải và cài đặt driver cho máy tính, bạn có thể sử dụng Easy DriverPack để cài.

Lỗi 4: Mạng bị dấu chấm than vàng

Đã có một bài viết rất chi tiết cho các bạn cách khắc phục lỗi chấm than vàng ở biểu tượng mạng cho các bạn. Xem hướng dẫn tại bài viết : Lỗi mạng chấm than vàng và cách khắc phục thành công 100%

Lỗi 5: Bỏ thông báo, tin nhắn dưới góc phải màn hình

Đây thực ra không phải là lỗi mà là một thông báo của hệ thống khi bạn tắt tưởng lửa Windows, tắt Update hoặc nhắc nhở bạn Backup dữ liệu để tránh rủi do. Nhưng thực chất nó đang gây khó chịu cho người dùng, để loại bỏ thông báo này bạn làm như sau:
loi-thuong-gap-tren-windows-4
Nhấn vào Open Action Center nó có cái dòng Turn off hoặc hide thì click vào ví dụ như thế này
loi-thuong-gap-tren-windows-5

Tắt hoàn toàn thông báo của Action Center

Hoặc nếu như bạn muốn tắt hoàn toàn thông báo của Action Center đi thì có thể làm như sau:
Vào “Control Panel” (để chế độ Large icons cho dễ tìm) sau đó chọn “Notification Area Icons”  > tiếp theo chọn “Turn system icons on or off”
Turn system icons on or off

Turn system icons on or off
Tại mục “Action Center”, bạn lựa chọn là off > nhấn OK để thực hiện. Vậy là từ nay sẽ không có bất cứ thông báo nào của Action Center nữa.

Lỗi 6. Mất chức năng Manager trong Menu chuột phải (Windows 7)

Nguyên nhân: Không rõ
Cách khắc phục:
 1. Mở hộp thoại RUN, nhập regedit và nhấn Enter.
 2. Tìm theo đường dẫn: HKEY_CLASSES_ROOTCLSID{20D04FE0-3AEA-1069-A2D8-08002B30309D}shellManagecommand
 3. Trong đó có 1 file reg có tên là Default. Bạn click chuột phải và chọn Modify… , sau đó thay dòng lệnh cũ bằng dòng này %SystemRoot%system32mmc.exe %SystemRoot%system32CompMgmt.msc. Nếu vẫn không được thì Repair lại Windows nhé.

Lỗi 7: Lỗi Icon bị phóng to khi thoát Game

Trước kia mình có hay chơi game FiFa, đột kích và rất hay gặp lỗi này. Nguyên nhân là do game tự động đổi game đổi resolution khi bạn chơi, nhưng sau khi thoát game ra nó không trả lại resolution mặc định của máy tính.
Cách sửa lỗi: Chỉnh lại độ phân giải cho máy tính. (Nhấn chuột phải vào Desktop > chọn Screen resolution và đặt lại độ phân giải).
Hoặc..
Vào Start chọn Control Panel > chọn Hardware and Sound > chọn Display > chọn Adjust Resolution … chọn độ phân giải resolution nào có chữ (recommended).
Nếu như laptop của bạn sử dụng video chipset của Intel thì mở Utility của nó ra, trong phần “Display Setting” bạn chú ý đến mục “Aspect Ratio Option”, chọn “Full Screen (no border)” thay vì “Center Image” nhé.

Lỗi 8. Không cài được .Net Frameword

loi-thuong-gap-tren-windows-6
Nguyên nhân của lỗi này là do bạn chưa cài các phiên bản cũ .Net Frameword 2, 3, 3.5. Bởi vì ứng dụng này không có tính kế thừa, nên khi cài bản Net frameword 4 thì những tính năng trên bản 2,3.. sẽ không có.

Lỗi 9: Windows Explorer has stopped working” hay “Windows Installer has stopped working”.

Lỗi này chúng ta thường gặp trên Windows 7, khi bạn cài đặt, remove ứng dụng hoặc có thể do bạn update windows…
Windows Explorer has stopped working

Windows Explorer has stopped working
Trong trường hợp này nếu như bạn nhấn vào “Debug” hoặc “Close program” thì tất cả các dữ liệu trong ứng dụng đó sẽ bị mất hết. Vì vậy cách khắc phục vấn đề này là vô hiệu hóa thông báo trên, bạn làm như sau:
 1. Mở hộp thoại RUN, nhập regedit và nhấn Enter.
 2. Tìm đến khóa HKEY_LOCAL_MACHINE/SOFTWARE/Microsoft/QMClient/Windows/DisabledSessions
loi-thuong-gap-tren-windows-9
Tìm khung số (1) mình đã khoanh đỏ bạn xem nếu có khóa MachineThrottling, thì xóa nó đi. Cuối cùng  chúng ta khởi động lại máy tính để hoàn thành.

Lỗi 10. Không đặt Password được cho Windows

Một lỗi cũng rất hay gặp nữa đó chính là lỗi không thể đặt password cho windows và hiện lên thông báo “Windows cannot change your pasword”.
Cách xử lý:
 1. Nhấn chuột phải vào “My Computer” chọn “Manage”.
 2. Tại mục “System Tools” bạn chọn “Local Users and Groups” và bạn lựa chọn tiếp “Users” ở khung bên phải
 3. Tiếp theo nháy đúp vào Adminitrator.
 4. Bỏ dấu tích ở ô “User cannot change password” > sau đó nhấn Apply rồi Ok
 5. Tắt cái Manager này đi và reset lại máy tính và đặt mật khẩu lại cho máy tính nhé.
Lời kết
Trên đây là 10 lỗi rất hay gặp trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows mà mình muốn chia sẻ kinh nghiệm cũng như thủ thuật để khắc phục. Do bài đã dài quá rồi nên mình sẽ viết tiếp vào bài sau. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!!!
Kiên Nguyễn 
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới