Logo

Các bệnh lý răng miệng thường gặp ở người cao tuổi

Người cao tuổi là đối tượng tiềm năng của nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau

Người cao tuổi là đối tượng tiềm năng của nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau

Sự lão hóa khiến răng miệng người cao tuổi có sự nhiều sự biến đổi như: mòn mặt nhai, tuỷ răng bị xơ teo, giảm mật độ tế bào, tạo ngà thứ cấp, ngà dần bị mất nước, răng giòn dễ mẻ, dễ bị gãy, tụt nướu, giảm tiết nước bọt, chức năng nhai giảm sút. Những biến đổi này dễ khiến người cao tuổi mắc môt số bệnh lý răng miệng sau:

Sâu răng

Sâu răng là một bệnh ở tổ chức cứng của răng. Đặc điểm của bệnh là làm tiêu dần các chất vô cơ, hữu cơ ở men răng và ngà răng, viêm tủy răng, viêm khớp răng (viêm quanh cuống răng). Bệnh nhân đau nhiều, ảnh hưởng lớn đến ăn, ngủ.

Ở người lớn tuổi, sâu răng thường đi kèm với tụt nướu do tác động của vi khuẩn lên thực phẩm. Để ngăn ngừa bệnh sâu răng người già nên súc miệng sau mỗi lần ăn và duy trì đánh răng hai lần mỗi ngày.

Bệnh nha chu

Bệnh nha chu

Bệnh nha chu

Nguyên nhân chính gây bệnh nha chu là do vi khuẩn trong các mảng bám răng. Vấn đề vệ sinh răng miệng không được quan tâm nhiều khiến những người trung niên và người cao tuổi thường mắc phải căn bệnh này.

Bệnh nha chu ảnh hưởng lớn đến vấn đề sức khỏe răng miệng của người cao tuổi. Mức độ trầm trọng tăng theo độ tuổi. Tác hại của căn bệnh này là gây hôi miệng, răng lung lay, mất răng, sức nhai kém. Nếu không có sự can thiệp đúng lúc sẽ dẫn đến sự tiêu xương, tiêu dây chằng xung quanh răng, lung lay răng và cuối cùng là mất răng.

Bệnh loạn năng thái dương hàm

Loạn năng thái dương hàm là một bệnh lý phức tạp, kết hợp của nhiều hội chứng: hội chứng loạn năng đau cân cơ, loạn năng khớp thái dương hàm, loạn năng khớp cắn và một số loạn năng khác. Bệnh tuy không gây tử vong nhưng lại làm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày và sẽ rất khó điều trị nếu không được phát hiện sớm.

Ở người cao tuổi, sự lão hóa khiến hệ thống cơ ở khoang miệng không còn khỏe mạnh, răng rụng nhiều cộng kèm theo các bệnh lý răng miệng là nguyên nhân khiến căn bệnh này xuất hiện. Triệu chứng của bệnh đa dạng, thường gặp là đau vùng khớp thái dương hàm, mỏi hàm, cử động hàm dưới bị giới hạn (khó há miệng), có tiếng kêu lục cục bên trong khớp.

Khô miệng

Giảm tiết nước bọt là một trong những đặc điểm sinh lý răng miệng ở người cao tuổi. Thiếu nước bọt làm cho môi nóng, lưỡi nứt, niêm mạc miệng khô, dày trắng và hôi. Lượng nước bọt ít, nước bọt nhày, quánh hơn còn khiến người già khó nuốt, răng dễ tạo mảng bám và môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu.

Mất răng

Mất răng là một hiện tượng thường thấy ở người cao tuổi. Hiện tượng này xảy ra ngoài nguyên nhân lão hóa khiến răng rụng đi còn do các căn bệnh như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu gây nên. Chấn thương hay thiếu dinh dưỡng cũng là một trong các nguyên nhân khiến người cao tuổi bị mất răng.

Các bệnh lý răng miệng trên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi và khi vào giai đoạn muộn thì thường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó người cao tuổi cần giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng tránh các căn bệnh này. Khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh răng miệng cần đến ngay các phòng khám nha khoa để chẩn đoán và sớm có kế hoạch điều trị phù hợp.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

http://nhakhoaviethung.com.vn/kien-thuc-nha-khoa/nha-khoa-nguoi-cao-tuoi/665-nhung-benh-rang-mieng-thuong-gap-o-nguoi-cao-tuoi.html

http://nhakhoadongnam.com/chuyen-muc-hoi-dap/hoi-dap-benh-ly-rang-mieng/cac-benh-rang-mieng-thuong-gap-o-nguoi-cao-tuoi/

http://healthplus.vn/cac-benh-rang-mieng-thuong-gap-o-nguoi-cao-tuoi-d18554.html

http://www.nhakhoatruongthanh.com.vn/cau-hoi/127/mot-so-benh-ve-rang-mieng-thuong-gap-o-nguoi-cao-tuoi.html

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới