Logo

Bí kíp học siêu tốc các kỹ năng mới đã được khoa học hé lộ

Theo nghiên cứu mới đây của các chuyên gia tại đại học Johns Hopkins, con người có thể học các kĩ năng mới nhanh gấp đôi bằng cách thực hiện những điều chỉnh tinh tế trong thói quen luyện tập của mình.
Nói một cách nôm na, để có được những kinh nghiệm từ việc học các kĩ năng vận động bạn cần xây dựng “bộ nhớ cơ bắp” để có thể thực hiện các hoạt động như chơi các loại nhạc cụ hay các môn thể thao một cách nhanh chóng và hiệu quả. Và cách bạn thường thực hiện việc này là thông qua sự lặp lại liên tục – đánh đi đánh lại hàng trăm quả bóng tennis hay chơi đàn cho tới khi ngón tay bạn bật máu…
Các chuyên gia tại trường Hopkins cho rằng việc luyện tập liên tục các kỹ năng là cần thiết nhưng chưa đủ.
Các chuyên gia tại trường Hopkins cho rằng việc luyện tập liên tục các kỹ năng là cần thiết nhưng chưa đủ. (Ảnh: ellesmusicstudio).
Điều này tuy không sai nhưng nghiên cứu của trường Hopkins cho rằng nó chưa đầy đủ. Thay vì liên tục lặp lại một việc, bạn có thể học mọi thứ thậm chí nhanh hơn gấp 2 lần nếu thay đổi thói quen của bản thân.
Chẳng hạn bạn muốn tập một cú tạt trong bóng chày? Hãy thay đổi kích cỡ và trọng lượng của gậy đánh bóng. Bạn đang cố để đánh vòng hợp âm 12-bar blues trên dây La? Hãy dành 20 phút chơi điệu blues trên dây Mi. Luyện tập trái tay với những chiếc vợt tennis có các kích cỡ và trọng lượng khác nhau.
“Chúng tôi nhận thấy rằng nếu bạn luyện tập để thực hiện mục tiêu của mình nhưng theo cách thức đã được sửa đổi đôi chút, bạn sẽ thực sự học được nhiều hơn và nhanh hơn là việc bạn chỉ chăm chăm luyện tập liên tục theo đúng một cách” – Pablo Celnik – tác giả của nghiên cứu này cho biết.
Nghiên cứu trên được thực hiện với 86 tình nguyện viên khỏe mạnh và những người này được yêu cầu học cách thực hiện một nhiệm vụ cơ học trừu tượng đó là di chuyển con trỏ trên màn hình bằng cách đẩy một vật được kết nối với máy tính.
“Màn hình thử nghiệm có 5 cửa sổ và một “phím chủ”. Những người tham gia được yêu cầu di chuyển con trỏ từ phím chủ tới các cửa sổ khác nhau theo mô hình được thiết lập một cách nhanh và chính xác nhất có thể” – nghiên cứu miêu tả.
Về cơ bản, những người tham gia phải học cách sử dụng con chuột bởi nó được vận hành bằng cách nắm chặt chứ không phải là trượt xung quanh.
Về cơ bản, những người tham gia phải học cách sử dụng con chuột bởi nó được vận hành bằng cách nắm chặt chứ không phải là trượt xung quanh. (Ảnh: qykapp)
Các đối tượng được chia thành 3 nhóm. Các nhóm này đều được tham dự một buổi thử nghiệm ban đầu. Sau đó hai nhóm tiếp tục luyện tập trong 6 tiếng sau đó. Nhóm đầu tiên thực hiện lại chính xác bài thử nghiệm trước đó. Nhóm thứ 2 cũng thực hiện việc luyện tập trong 6 tiếng nhưng với một bài thử nghiệm khác biệt. Tuy những quy tắc đều tương tự nhau – di chuyển con trỏ xung quanh bằng cách nắm chặt vật gắn kết– nhưng các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh bải thử nghiệm bằng cách thay đổi lượng lực cần thiết để sử dụng con trỏ. Trong khi đó nhóm thứ 3 thực hiện vai trò điều khiển.
Cuối cùng cả 3 nhóm thực hiện lại thử nghiệm ban đầu một lần nữa, cách lần thực hiện đầu tiên 24 giờ. Câu hỏi đặt ra là: nhóm nào thực hiện tốt nhất và cho thấy khả năng di chuyển con trỏ tiến bộ nhất?
Nhóm điều khiển – những người không tham gia vào khóa luyện tập 6 tiếng tiếp theo – cho các kết quả thực hiện kém nhất. Nhóm liên tục thực hiện chính xác một thử nghiệm trong suốt 6 tiếng sau đó đã làm tốt hơn đáng kể.
Để cải thiện các kỹ năng chúng ta cần phải cập nhật các thông tin mới cho bộ nhớ hiện thời.
Để cải thiện các kỹ năng chúng ta cần phải cập nhật các thông tin mới cho bộ nhớ hiện thời. (Ảnh: Ussportcamp).
Tuy nhiên nhóm thực hiện bài thử nghiệm có sự thay đổi trong suốt 6 giờ mới là những người làm tốt nhất – sau 24 giờ kể từ buổi thử nghiệm ban đầu, nhóm này đã ghi được gần gấp đôi số điểm so với nhóm thực hiện thử nghiệm lặp đi lặp lại trong 6 tiếng.
“Để cải thiện các kỹ năng chúng ta cần phải cập nhật các thông tin mới cho bộ nhớ hiện thời”, các nhà khoa học kết luận. Nếu bạn chỉ đơn giản là lúc nào cũng thực hiện chính xác cùng một việc theo cùng một cách thì bạn sẽ không tăng thêm được nhiều kiến thức mới hơn so với nhưng gì bạn đã biết.
Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo rằng điều quan trọng không phải là làm mọi thứ thay đổi quá lớn. Chẳng hạn trong môn đánh golf, nếu bạn muốn cải thiện cú swing của mình và dành 20 phút mỗi ngày để đánh vào vòng, rất có thể bạn sẽ không đạt được mục tiêu mong muốn. “Nếu bạn thực hiện những việc được biến đổi quá khâc biệt, bạn sẽ không có được kết quả như ý. Việc điều chỉnh giữa các bài tập cần được thực hiện một cách tinh tế” – Celnik cho biết.
Theo vntinnhanh
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới