Logo

Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ là bệnh phổ trên nước ta hiện nay. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và thường trị nhất đó là tuổi trung niên. Bệnh gây ảnh hưởng khá lớn đối với tâm lý bệnh nhân, bệnh nhân khi mới bị thường có tâm lý ngại không muốn tới bệnh viện khám mãi tới khi trĩ nặng bệnh nhân mới tới bệnh viện đi chữa trĩ thì bệnh đã nặng. Bệnh trĩ nội thường khó phát hiện hơn bệnh trĩ ngoại vì vậy khi đi đại tiện thấy máu kèm theo phân thì nên đi tới các trung tâm chuyên khoa trĩ để được chuẩn đoán và điều trị bệnh trĩ sớm. Tìm hiểu sâu hơn về bệnh trĩ nội qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

BỆNH TRĨ NỘI
Một số người bị viêm đại tràng mãn, táo bón kinh niên, lao động nặng, ngồi, đứng lâu, bị u ở vùng trực tràng, có thai, xơ gan cổ trướng, bị viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng… có thể thấy bệnh trĩ kèm theo.
Bệnh trĩ nội có thể có yếu tố di truyền. thực tế nghiên cứu cho thây có khoảng 75% người có gen trong một gia đình mà có bệnh trĩ thì tỷ lệ mắc sẽ rất cao so với người bình thường.

Các giai đoạn phát triển trĩ nội

  • Độ I : búi trĩ còn nằm trong ống hậu môn.
  • Độ II : mỗi khi đi cầu búi trĩ sa ra ngoài và sau đó tự tụt lên được vào ống hậu môn.
  • Độ III : khi búi trĩ sa ra ngoài phải dùng tay đẩy lên mới tụt vào trong ống hậu môn.
  • Độ IV : búi trĩ thường xuyên lòi ra ngoài hậu môn.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội

Hiện nay có nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ tùy thuộc vào biểu hiện và tình trạng bệnh như : chữa trị bằng những bài thuốc y học dân gian hoặc các loại thuốc tân dược, các thủ thuật và phẫu thuật dựa trên những kiến thức y học được nghiên cứu.
Điều trị bệnh trĩ nội bằng y học cổ truyền
Được đúc kết qua ngàn đời nay, y học cổ truyền tỏ ra hữu hiệu hơn trong việc điều trị bệnh trĩ nói chung cũng như bệnh trĩ nội so với Tây y. Với ưu điểm là điều trị bệnh không đau, chi phí thấp, hiệu quả lâu dài và tránh tái phát. Một số bài thuốc như khô trĩ tán, Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh, bài thuốc trị bệnh trĩ của người Mường… Có thể điều trị được bệnh trĩ nội độ I, II và III.
Điều trị bệnh trĩ nội bằng y học hiện đại
Điều trị trĩ nội nhỏ chưa sa ra ngoài thì thường điều trị nội khoa bằng thuốc uống và thuốc đặt hậu môn, ngoài phương pháp điều trị nội khoa các bác sĩ có thể đề nghị bạn điều trị bằng thủ thuật để giúp nhanh lành bệnh hơn, điều trị bằng thủ thuật gồm có các loại như thắt trĩ bằng vòng cao su, quang đông hồng ngoại hay chích xơ.
Với y học hiện đại, việc điều trị bệnh trĩ được chia làm 2 cấp đô tương ứng với các cấp độ của bệnh trĩ:
– Áp dụng các phương pháp điều trị bằng thủ thuật chỉ áp dụng cho trĩ nội độ I hay độ II.
– Áp dụng biện pháp phẫu thuật cho các trường hợp búi trĩ ở độ III và IV.
Y học hiện đại tỏ ra hữu hiệu hơn trong một số trường hợp cấp bách bệnh nhân trĩ bị biến chứng như tắc, nghẹn mạch trĩ, nhiễm trùng.
Ngoài điều trị bằng thuốc chữa bệnh trĩ hay thủ thuật bạn nên chú ý đến việc ăn uống cũng như lối sống. Nên ăn thức ăn đầy đủ chất xơ, trái cây để đại tiện dễ dàng, tránh ăn các thức ăn có nhiều gia vị cay nóng như ớt hay hạt tiêu, các thức uống có cồn như bia, rượu. Cần có cuộc sống điều độ, tránh căng thẳng và tránh các môn thể thao nặng như tập tạ, tennis..
Bệnh trĩ tuy ít gây tử vong nhưng nếu không biết quan tâm phòng ngừa, chữa trị sớm và đúng cách, có thể gây nhiều biến chứng, hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh.
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới