Logo

Bệnh trĩ có lây không?

Nhiều người thắc mắc bệnh trĩ có lây không và bệnh trĩ lây truyền qua con đường nào mà có thể nhiều người trong gia đình cùng mắc trĩ. Để giải quyết vấn đề đó, bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin giúp bạn có nhận định chính xác hơn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng số người bị trĩ ngày càng nhiều như hiện nay.

benh-tri-co-lay-khong

Bệnh trĩ có lây không?

Bệnh trĩ có lây không?

Bệnh trĩ hình thành do hiện tượng căng giãn quá mức tĩnh mạch trĩ vùng hậu môn. Bệnh trĩ được coi là bệnh của cuộc sống hiện đại, bởi số lượng người mắc bệnh đang có xu hướng tăng đáng kể. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh song di truyền không phải là một trong số đó, bởi vậy bạn có thể yên tâm loại trừ mắc trĩ do di truyền hoặc lây nhiễm. Nhiều người lầm tưởng: đời trước bị trĩ thì đời sau cũng bị hoặc việc ngồi chung ghế, ăn cùng bàn hoặc nói chuyện, tiếp xúc nhiều,… sẽ bị nhiễm bệnh từ người đó, nhưng đây là nhận định hoàn toàn sai lầm. Sở dĩ có nhiều thành viên trong gia đình, có chế độ sinh hoạt và ăn uống khá giống nhau nên cùng bị bệnh.

Dưới đây là một số nguyên nhân bệnh trĩ bạn nên biết:

Bị bệnh trĩ do đâu?

– Chế độ ăn uống bất hợp lý: được coi là nguyên nhân chính gây bệnh và khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên nặng nề hơn nếu không kịp thời điều chỉnh. Ăn thiếu chất xơ, nhiều đồ cay nóng, sử dụng nhiều chất kích thích, uống ít nước,… đều là yếu tố nguy cơ cao.

– Thói quen sinh hoạt không khoa học: một số người có thói quen nhịn tiểu, nhịn đi ngoài lâu ngày gây ra táo bón và dẫn đến bệnh.

– Do yêu cầu công việc phải đứng hoặc ngồi quá lâu trong một thời gian dài như: thợ may, nhân viên văn phòng, người lái taxi,… là những đối tượng dễ mắc bệnh. Ngoài ra, người ít vận động, lười tập thể dục thể thao cũng không phải ngoại lệ.

– Phụ nữ có thai khi áp lực của thai nhi chèn ép lên vùng xương chậu, khiến qua trình lưu thông thông máu không suôn sẻ hoặc sau khi sinh, các tĩnh mạch hậu môn co giãn quá mức cũng gây trĩ.

– Mắc các bệnh về đường tiêu hóa: rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, táo bón, kiết lị,… thông thường thời gian đi vệ sinh dài, phải rặn nhiều khiến cơ hậu môn hoạt động quá mức làm phát sinh bệnh,…

Ngoài ra, áp lực tâm lý, căng thẳng trong thời gian dài cũng là yếu tố gây bệnh.

*Cách phòng tránh bệnh trĩ:Dựa vào các nguyên nhân gây bệnh trên, thì bệnh trĩ có thể dễ dàng phòng tránh được. Một chế độ ăn uống hợp lý và cân đối, điều chỉnh thói quen sinh hoạt khoa học cùng chế độ tập luyện thể dục đều đặn,… là những lời khuyên hữu ích giúp bạn tránh xa căn bệnh gây ra nhiều phiền phức cho cuộc sống này.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới