Logo

Bệnh nha chu và cách phòng tránh ở người cao tuổi

Bệnh nha chu là bệnh của các tổ chức xung quanh răng với tình trạng viêm nhiễm mạn tính ở mô lợi, xương ổ răng và mô nha chu nâng đỡ của răng. Biểu hiện thường thấy là nướu viêm đỏ, dễ chảy máu, chảy mủ, tiêu xương ổ răng, răng lung lay, và cuối cùng là mất răng. Có thể nói phần lớn các trường hợp mất răng ở người trưởng thành là do bệnh nha chu gây nên.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân gây bệnh nha chu chính là do các vi khuẩn trên mảng bám răng. Các mảng bám răng là do các mảnh thức ăn bám trên răng sau khi ăn mà không được làm sạch. Đó là nơi thuận lợi cho vi khuẩn cư trú. Vi khuẩn tiết ra các chất thúc đẩy thức ăn bám thêm vào. Lâu dần nếu các mảng bám không được làm sạch sẽ bị vôi hóa, cứng dần hình thành nên cao răng.

Bề mặt thô ráp của cao răng là nơi lý tưởng cho vi khuẩn tích tụ thêm và khả năng gây nên viêm lợi ngày càng cao. Chúng phá hủy các mô nâng đỡ răng chính là hệ thống dây chằng quanh răng khiến nướu tách dần khỏi bề mặt cổ răng.

Các yếu tố nguy cơ làm nặng thêm tình trạng bệnh bao gồm:

– Chế độ dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe răng miệng không tốt.

– Tâm lý căng thẳng (làm giảm sức đề kháng của cơ thể).

– Hút thuốc lá, bị tiểu đường.

– Các bệnh tác hại đến hệ thống miễn dịch như bệnh bạch cầu, nhiễm HIV/AIDS.

Người cao tuổi là đối tượng rất dễ bỏ qua vấn đề vệ sinh răng miệng. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển gây bệnh nha chu.

Hút thuốc là một trong các nguyên nhân gây bệnh nha chu.

Hút thuốc là một trong các nguyên nhân gây bệnh nha chu

Phòng tránh bệnh nha chu

Nguyên nhân gây bệnh nha chu là do vi khuẩn tích tụ tại mảng bám răng. Do đó để phòng bệnh nha chu, điều quan trọng nhất là đánh răng đều đặn và đúng cách nhằm loại bỏ mảng bám vi khuẩn trên bề mặt răng và khe nướu. Răng cần được chải sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Cần chú ý một số điểm sau khi chải răng:

Không chải răng bằng phương pháp chải ngang vì khó làm sạch được các mảng bám ở viền nướu, khe răng; mặt khác, dễ gây hại nướu và răng.

Luôn dùng bàn chải mềm, khi chải răng ta chải theo chiều dọc từ viền nướu đến bờ cắn của răng. Bàn chải được đặt nghiêng sao cho có thể chải bờ viền giữa răng và nướu, lấy sạch các mảng bám ở viền nướu và khe răng.

Bờ viền quanh cổ răng là nơi mảng bám hình thành đầu tiên, do đó phải đặc biệt chú ý đến nơi này.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng chỉ tơ nha khoa để lấy đi các mảng bám, mảnh vụn thức ăn ở kẽ giữa hai răng. Không nên dùng tăm xỉa răng đâm xọc qua các khe răng vì sẽ gây hở khe răng, gây chảy máu lâu dần sẽ đưa đến viêm nướu.

Bệnh nha chu được phát hiện sớm sẽ điều trị được dễ dàng. Nếu không điều trị sớm, bệnh tiến triển nặng, việc điều trị sẽ khó khăn, phức tạp, tốn kém nhiều, kết quả ít khả quan. Sáu tháng 1 lần, nên đến nha sĩ lấy sạch vôi răng và khám răng định kì để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Chải răng đúng cách

Chải răng đúng cách

TÀI LIỆU THAM KHẢO

http://nhakhoaviethung.com.vn/kien-thuc-nha-khoa/nha-khoa-nguoi-cao-tuoi/665-nhung-benh-rang-mieng-thuong-gap-o-nguoi-cao-tuoi.html

http://www.nhakhoahsl.com/146n/benh-nha-chu-tong-quan.html

http://tapchisuckhoe.edu.vn/benh-nha-chu-va-cach-dieu-tri-benh-nha-chu/

http://koreadental.vn/benh-nha-chu/

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới