Logo

Bệnh điếc ở người cao tuổi: Nguyên nhân và hệ quả

Suy giảm thính lực rất phổ biến ở người cao tuổi.

Suy giảm thính lực rất phổ biến ở người cao tuổi.

Tai là cơ quan quan trọng giúp con người tiếp nhận âm thanh. Cấu tạo của tai gồm 3 phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai ngoài có chức năng thu nhận âm thanh với bộ phận quan trọng nhất là màng nhĩ. Tai giữa có chức năng truyền âm thanh từ màng nhĩ đến tai trong, nơi chứa nhiều bộ phận quan trọng như dây thần kinh thính giác, hệ thống ốc tai-tiền đình… Con người nghe được âm thanh do có tín hiệu từ tai truyền lên trung tâm nghe ở não theo dây thần kinh thính giác.

Các bộ phận trên phối hợp hoạt động nhịp nhàng giúp con người nhận biết được âm thanh xung quanh. Khi có rối loạn ở bất kì thành phần nào của hệ thống nghe, tình trạng suy giảm thính lực có thể xuất hiện. Bệnh nhân có thể bị điếc do chức năng của hệ thống dẫn truyền (điếc dẫn truyền) hay hệ thống tiếp nhận (điếc tiếp nhận) âm thanh bị rối loạn. Hoặc tình trạng điếc cũng có thể xảy ra khi có các rối loạn ở thần kinh ốc tai, sau ốc tai hay trung tâm thính giác ở não (điếc trung ương).

Người cao tuổi là đối tượng rất dễ mắc phải tình trạng suy giảm thính lực. Theo thống kê điếc ảnh hưởng khoảng 1/3 người có độ tuổi từ 65 đến 74 và khoảng 1/2 số người từ 75 đến 79. Tại Mỹ có khoảng 10 triệu người bị rối loạn thính giác.

Nguyên nhân gây điếc ở người cao tuổi

Các bệnh nhân điếc trẻ tuổi thường là do các bộ phận trong tai bị tổn thương, tiếp xúc với chất độc, có khối u hoặc gặp các bệnh lý ở tai. Khác với người trẻ, tuổi tác lại là nguyên nhân chính dẫn đến điếc ở người cao tuổi.

Khám soi tai đều thấy ở hầu hết người cao tuổi, màng nhĩ dày lên, trắng đục không còn màu xanh bóng như ở người trẻ tuổi. Nếu soi kỹ thường thấy được phần xơ hóa có hình cong lưỡi liềm được mô tả dưới cái tên “cung lão suy”.

Màng nhĩ bị thoái hóa như vậy dĩ nhiên sẽ có độ nhạy kém khi tiếp nhận âm thanh. Bên cạnh đó, hiện tượng xơ dính và thoái hóa của các khớp của chuỗi xương con cũng làm cản trở sự truyền âm cũng như làm hạn chế khả năng điều tiết của chuỗi xương này khi phải đối phó với tác động của các âm lượng lớn. Sự giảm thiểu các chất dẫn truyền thần kinh khi về già còn làm cho luồng thần kinh thính giác đi lên não qua các kinh đoạn cũng trở nên chậm chạp và cả mối liên hệ giữa các trung tâm thính giác và ngôn ngữ. Do hiện tượng não người cao tuổi bị teo nê sự tổng hợp và giải mã các tín hiệu cũng trở nênkhó khăn.

Ngoài ra việc xuất hiện và tiến triển nhanh hay chậm và mức độ bệnh lý như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giới tính (nam giới thường điếc nặng hơn nữ giới cùng tuổi), chế độ ăn, bệnh cao huyết áp, tiểu đường…

Hậu quả của bệnh điếc ở người cao tuổi

Bệnh điếc ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Khi bệnh xuất hiện, ban đầu người già không nghe được những âm thanh có tần số cao và chưa ảnh hưởng đến việc hiểu được lời nói. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh không phân biệt được các âm sắc và bắt đầu không nghe được lời nói. Người bệnh thường than phiền rằng không nghe được những giọng nói có âm sắc cao như giọng phụ nữ, trẻ nhỏ và cũng như không nghe được những cuộc đối thoại ở những nơi ồn ào náo nhiệt như nhà hàng hay khi tụ họp gia đình…

Người già thường cho rằng người khác nói lắp bắp hơn là công nhận rằng mình bị điếc. Dần dần, việc giao tiếp với người xung quanh đòi hỏi phải hết sức cố gắng. Không hiểu được các cuộc đối thoại làm cho người bệnh có khuynh hướng ngại tiếp xúc với xã hội dẫn đến cô độc, trầm cảm và thậm chí lầm tưởng rằng mình bị mọi người cô lập và phân biệt đối xử.

Để người cao tuổi có thể tránh được sự cô lập khi căn bệnh này tìm đến họ, những người xung quanh cần có thái độ kiên nhẫn và khéo léo khi giao tiếp. Cùng với đó cũng cần nâng cao hiểu biết của chính bản thân những người cao tuổi về bệnh để họ có thể tự ý thức được bệnh tình và chủ động thực hiện các biện pháp để cải thiện giao tiếp với người xung quanh với tâm lý thoải mái nhất.

Khó khăn trong giao tiếp

Khó khăn trong giao tiếp

TÀI LIỆU THAM KHẢO

http://ykhoa.net/yhocphothong/laokhoa/95-23.html

https://hongngochospital.vn/benh-diec-o-nguoi-gia-va-nhung-dieu-can-biet/

http://kimthinh.net/chia-se/suy-giam-thinh-luc-o-nguoi-cao-tuoi-28.html

http://www.matsaigon.com/home/Main/Indexnew.php?IDMenuItemDetail=VN/kienthuccoban/benhdiecvanghenhngangonguoicaotuoi

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới