Logo

Ảnh hưởng của thuốc cảm cúm đối với bệnh nhân cao huyết áp

Thuốc thông mũi

Trong các thuốc dùng điều trị cảm lạnh, nhóm thuốc đáng lo ngại nhất khi sử dụng trên bệnh nhân cao tuổi đấy là nhóm thuốc thông mũi, chứa pseudoephedrine hoặc chứa ephedrine. Hai hoạt chất này có tác dụng làm co niêm mạc mũi làm giảm sung huyết, giảm triệu chứng ngứa, chảy nước mũi, hắt hơi. Tuy nhiên nó cũng có tác dụng làm co các mạch máu khác gây tăng huyết áp. Điều đáng chú ý, đôi khi nó làm tăng huyết áp mà không hề gây ra bất cứ triệu chứng dự báo gì.

Ảnh hưởng của thuốc cảm cúm đối với bệnh nhân cao huyết áp

Nhóm thuốc thông mũi, chứa pseudoephedrine hoặc chứa ephedrine có thể là nguyên nhân gây cao huyết áp

Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ , trong một số sản phẩm thuốc có phối hợp 2 hoạt chất này với các hoạt chất khác để có tác dụng kép, điều này có thể làm tăng huyết áp của bạn. Chính vì thế bạn nên thông báo với dược sĩ hoặc bác sĩ tình trạng huyết áp của mình để chắc chắn rằng thuốc đó không gây bất lợi cho sức khỏe.

Vậy nếu không dùng thuốc thông mũi bạn có thể có lựa chọn nào khác để điều trị? Dưới đây là một số liệu pháp có thể thay thế pseudoephedrine hoặc chứa ephedrine

– Chọn một loại thuốc trị cảm lạnh được thiết kế cho những người có huyết áp cao. Một số thuốc trị cảm lạnh không chứa 2 thành phần trên mà thay vào đó chứa các hợp chất kháng Histamin như: diphenhydramine, Carbinoxamine…có tác dụng giảm chảy nước mũi, hắt hơi giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Bệnh nhân tăng huyết áp có thể uống thuốc kháng histamin mà không có tác dụng phụ trên huyết áp. Ngoài ra thuốc này còn có tác dụng chống dị ứng. Tuy nhiên có một số thuốc có tác dụng gây buồn ngủ vì vậy hãy báo cho bác sĩ nếu phải phải vận hành máy móc hay điều khiển xe, bác sĩ sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm không gây tác dụng buồn ngủ.

– Phối hợp với một thuốc giảm đau, hạ sốt. Để làm giảm sốt, đau họng hoặc đau đầu hoặc đau nhức cơ thể, hãy thử dùng ibuprofen hoặc naproxen. Đây là 2 thuốc được chứng minh là an toàn với bệnh nhân cao huyết và tim mạch. Tuy nhiên, với một số bệnh nhân lại ưa dùng aspirin hoặc acetaminophen hơn. Điều đáng lưu ý, đối với aspirin một số bệnh nhân đang sử dụng aspirin hàng ngày để điều trị các bệnh tim mạch. Chính vì thế, trước khi sử dụng aspirin để điều trị triệu chứng sốt, đau của mình hãy xin ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng aspirin hằng ngày của bạn.

– Sử dụng nước muối để xịt mũi. Để làm sạch mũi, giảm nghẹt mũi, hãy thử xịt rửa mũi bằng nước muối, việc này sẽ giúp bạn thông mũi, dễ chịu hơn.

– Làm dịu cổ họng của bạn bằng nước muối. Để giảm đau hoặc ngứa họng bạn có thể súc miệng bằng nước muối ấm hoặc uống nước ấm pha với vài giọt nước cốt chanh và mật ong.

– Uống nhiều chất lỏng. Uống nhiều nước, nước trái cây, trà, súp … có thể giúp làm sạch đờm và chất nhầy trong phổi.

– Tăng độ ẩm trong nhà của bạn. Sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương mát để làm ẩm không khí, có thể giảm khô, bớt tắc nghẽn mũi và giảm ho.

– Nghỉ ngơi nhiều: việc nghỉ ngơi giúp bạn chóng bình phục hơn.

– Liên lạc với bác sĩ nếu có dấu hiệu và triệu chứng của bạn kéo dài hơn 10 ngày.

Thuốc giảm ho

Ho dai dẳng có thể làm đau rát họng và làm rối loạn giấc ngủ bệnh nhân. Sử dụng thuốc ho hay thuốc cảm cúm có chứa chất ức chế ho như codein hay dextromethorpham được xem là an toàn với bệnh nhân tim mạch. Nếu ho kéo dài, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ .

Ảnh hưởng của thuốc cảm cúm đối với bệnh nhân cao huyết áp

Thuốc ho có chứa chất ức chế ho như codein hay dextromethorpham được xem là an toàn với bệnh nhân tim mạch


Kết hợp thuốc để điều trị các triệu chứng khác nhau của cảm cúm. Hầu hết các thuốc cảm cúm thường kết hợp: một thuốc kháng histamin, một thuốc giảm đau, và một thuốc điều trị ho. Các thuốc thông mũi như phenylephrine và pseudoephedrine làm tăng huyết áp, do đó, kết hợp là không an toàn.

Điều quan trọng trong điều trị cảm cúm ở bệnh nhân tăng huyết áp đấy là lựa chọn đúng thuốc. Các thuốc thông mũi như phenylephrine và pseudoephedrine không an toàn khi sử dụng với bệnh nhân cao huyết áp. Do đó, khi lựa chọn thuốc bện nên tránh lựa chọn các sản phẩm chính của 2 thành phần này mà thay vào đó là các hợp chất kháng Histamin.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

mayoclinic.org

livestrong.com

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới