Logo

5 điều cần thay đổi giúp cải thiện bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

1. Ưu tiên hàng đầu của bạn: Ngừng hút thuốc

Hút thuốc lá không những là nguyên nhân số một của tắc nghẽn phổi mạn tính mà còn của viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng. Nếu bạn chưa bỏ thuốc lá, hãy xin lời khuyên từ bác sĩ về việc lên kế hoạch nhằm chấm dứt hút thuốc lá.

Nếu cai thuốc lá quá khó với bạn, bác sĩ có thể đưa ra liệu pháp thay thế nicotine (chất có trong thuốc lá) để giúp bạn dần dần từ bỏ thuốc lá. Sản phẩm bao gồm kẹo cao su, thuốc hít. Những người bị COPD nên tránh tất cả các chất kích thích hít vào, bất cứ khi nào có thể. Điều này có thể có nghĩa là tránh ô nhiễm không khí, bụi hoặc khói từ lò sưởi đốt củi,

2. Bảo vệ chống nhiễm khuẩn

Những người bị COPD có nguy cơ cao với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Nhiễm trùng đường hô hấp thường có thể tránh được bằng vệ sinh cá nhân tốt. Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, tránh những nguồn lây nhiễm, những người có dấu hiệu của cảm lạnh hoặc cúm. Bác sĩ cũng khuyên bạn nên tiêm một loại vắc xin cúm hàng năm vào đầu mùa thu.

3. Tập trung vào dinh dưỡng khoa học

Dinh dưỡng khoa học cho bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Dinh dưỡng khoa học cho bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)


Dinh dưỡng là một cách quan trọng bảo vệ cho cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Đôi khi, những người bị COPD nặng không nhận được dinh dưỡng hợp lý cần thiết để duy trì sức khỏe. Các chuyên gia sức khỏe khuyên nên ăn nhiều bữa, mỗi bữa ăn với số lượng ít nhưng nhiều năng lượng.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bổ sung dinh dưỡng khác ngoài thức ăn để đảm bảo bạn nhận được các chất dinh dưỡng thiết yếu. Cố gắng ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau, cá, dầu ô liu và các loại hạt. Cắt giảm bớt thịt đỏ, đường và thực phẩm chế biến. Chế độ ăn uống này được gọi là chế độ ăn Địa Trung Hải, đã được chứng minh là giúp giảm viêm mãn tính mà vẫn cung cấp nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng khác để giúp cho bạn khỏe mạnh.

4. Giữ tinh thần luôn vui vẻ

giữ tinh thần luôn vui vẽ ở người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Giữ tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan.

Những người mắc COPD đôi khi rất lo lắng, căng thẳng thậm chí là trầm cảm. Bạn có thể nói chuyện với người thân và bác sĩ về việc bạn đang lo lắng hay suy nghĩ. Họ có thể đưa ra lời khuyên phù hợp để giúp bạn đối phó với vấn đề này. Các phương pháp thường được áp dụng ngoài uống thuốc bao gồm: thiền định, các kỹ thuật thở đặc biệt, hoặc tham gia hoạt động nhóm hay một câu lạc bộ. Hãy cởi mở với bạn bè và gia đình về tâm trạng của bạn và mối quan tâm của bạn. Hãy để họ giúp đỡ bạn cải thiện tinh thần trong khả năng của họ

5. Hoạt động thể chất

Rèn luyện sức khỏe rất tốt đối với bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính

Rèn luyện sức khỏe rất tốt đối với bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính


Theo một bài báo gần đây trên Tạp chí Quốc tế về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tínhthì mục tiêu " phục hồi chức năng phổi" phải phù hợp với từng bệnh nhân. Phương pháp này bao gồm bài tập thể dục để cải thiện tình trạng cảm xúc và thể chất của bệnh nhân, và để thúc đẩy tăng cường các hành vi sức khỏe khác. Nghiên cứu cho thấy tập luyện thể chất có thể cải thiện khả năng chịu đựng các đợt cấp của COPD cũng cải thiện chất lượng cuộc sống của người mắc COPD từ nhẹ đến trung bình. Nó cũng có thể giúp cải thiện tình trạng khó thở của bạn.

Mặc dù không có cách chữa khỏi hẳn COPD nhưng những dược phẩm mới và phương pháp hỗ trợ điều trị có thể giúp cuộc sống của bạn gần như bình thường. Đừng quên rằng những thói quen thường ngày của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh lý. Từ bỏ thuốc lá, có chế độ dinh dưỡng hợp lí, thường xuyên tập luyện thể thao cũng như giữ tinh thần luôn lạc quan, yêu đời là những điều cơ bản không những giúp bạn cải thiện sức khỏe mà còn phòng tránh một số bệnh lý khác.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

healthline.com

webMd

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới