Logo

3 CƠN THÈM “ĐIÊN ĐẢO” CHỨNG TỎ BẠN ĐANG MẮC BỆNH

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng “thèm” là dấu hiệu của việc thiếu dưỡng chất, do đói ăn… Chẳng hạn những người thiếu magiê thường thèm ăn chocolate. 
Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Sharon Palmer, tác giải cuốn The Plant-Powered Life: “Nếu thèm thức ăn là dấu hiệu bạn đang thiếu chất, vậy tại sao bạn không thèm ăn rau, táo, kem hay khoai tây chiên? Thay vào đó, người ta lại thèm đồ ăn giàu chất béo, nhiều tinh bột và đường. Thậm chí hạt bí còn giàu magiê hơn chocolate nhưng chẳng có ai thèm hạt bí cả”. Hơn nữa, một nghiên cứu khác cũng chứng minh, cho dù cơ thể không thiếu chất thì con người ta cũng có thể thèm một thứ gì đó đến lạ lùng. 
Dưới đây là 3 loại thèm khát mang dấu hiệu của bệnh tật chứ không chỉ là tình trạng thiếu chất thông thường.
Thèm: Nước
Dấu hiệu bệnh tiểu đường
Bestie khat nuoc
Dù rất buồn tiểu nhưng bạn vẫn cứ khát nước.
Khát nước là một triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường, đó không phải là kiểu khát khô cổ khi bạn vừa mới chạy bộ hay leo cầu thang. Đó là kiểu khát đi kèm với buồn tiểu. 
Nếu bạn bị tiểu đường, đường sẽ tích tụ trong máu, thận phải làm việc nhiều hơn để lọc và hấp thu đường. Nhưng đôi khi thận làm việc không xuể, nên lượng đường dư thừa bị đẩy qua đường tiểu. Đi tiểu càng nhiều, bạn càng khát nước.
Thèm: Muối 
Dấu hiệu bệnh Addison (suy thượng thận mạn)
Bestie John F Kennedy
Cố Tổng thống Mỹ, John F. Kennedy, được phát hiện mắc bệnh Addison sau cuộc bầu cử năm 1960. Bệnh do một chứng tự miễn hiếm gặp gây nên.
Bạn không thèm muối vì cơ thể thiếu muối. Thực tế là chúng ta nạp dư muối nhiều hơn cần thiết (trừ khi bạn là vận động viên và bị mất muối do đổ mồ hôi thường xuyên). Vậy nên, nếu thèm muối kinh khủng, đó chỉ có thể là dấu hiệu của suy thượng thận mạn. Khi đó, các tuyến thượng thận (ở trên 2 quả thận) không sản xuất đủ hormone. Và đây đều là những hormone quan trọng, bao gồm cortisol giúp giảm stress, và aldosterone giúp ổn định huyết áp.
Nếu không được phát hiện và điều trị, bệnh suy thượng thận mạn có thể khiến huyết áp tụt xuống mức nguy kịch. Vì vậy, nếu thấy thèm muối một cách bất thường và thường xuyên, bạn nên đi khám bác sĩ.
Thèm: Đá, giấy, đất sét, bụi bẩn
Bestie benh pica
Bệnh nhân thèm những thứ phi thực phẩm và họ không thể cưỡng lại được.
Bạn thèm những thứ chẳng hề có giá trị dinh dưỡng gì cả, chẳng hạn như đá viên, giấy, đất sét, thậm chí là đất cát dơ bẩn. Đây được gọi là hội chứng Pica, trong đó bạn luôn thèm ăn những thứ không phải là thức ăn mà không thể cưỡng lại được. Dù các nhà khoa học vẫn chưa hiểu lắm về chứng bệnh lạ này, nhưng một số nghiên cứu cho thấy bệnh có liên quan đến việc thiếu sắt. Một nghiên cứu đăng trên tờ Medical Hypotheses cho thấy việc nhai đá sẽ làm tăng máu lên não, giúp chống lại tình trạng trì trệ do thiếu sắt. 
Hội chứng bệnh lý này có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau, không phân biệt giới tính và dễ nhận thấy nhất là ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai (giai đoạn bị nghén), trẻ nhỏ và ở những người mất khả năng nhận thức (dạng tâm thần). Một số trường hợp mắc hội chứng Pica nặng đã bị tổn thương não do nhiễm độc chì từ việc ăn đất bị nhiễm bẩn hóa chất, có nguy cơ thủng dạ dày hoặc tắc ruột, do đất bị ứ và đóng cục trong đường ruột. Các trường hợp nhẹ nhất cũng có thể khiến bệnh nhân gặp phải các vấn đề rắc rối với bệnh giun sán ký sinh trong đường ruột, nhiễm trùng đường ruột.
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới