Logo

11 loại thực phẩm nên chú ý khi mắc bệnh thận

Bàng quang hoạt động quá mức

Bệnh bàng quang hoạt động quá mức là bệnh lý liên quan đến chức năng lưu trữ nước tiểu của bàng quang , bệnh gây ra tình trạng bàng quang bị thôi thúc đi tiểu một cách đột ngột và thường xuyên. Sự thôi thúc khó có thể kìm hãm hay dừng lại, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ.

Triệu chứng

Bệnh nhân cảm thấy muốn đi tiểu đột ngột và rất khó để kiểm soát cảm giác đó.

– Tiểu không tự chủ.

– Đi tiểu thường xuyên, thường là tám hoặc nhiều lần trong 24 giờ.

– Ban đêm đi tiểu 2 lần trở lên.

Bạn nên vào nhà vệ sinh khi bạn cảm thấy buồn tiểu. Tuy nhiên, việc đột ngột đi tiểu thường xuyên và đi tiểu vào ban đêm có thể phá vỡ nhịp sinh hoạt và ảnh hưởng cuộc sống của bạn.

Hậu quả

Triệu chứng bàng quang bị kích thích và hoạt động quá mức gây ảnh hưởng cuộc sông của bạn:

Mệt mỏi, phiền muộn, làm bạn mất tự tin, ngại đi ra ngoài , dễ dẫn đến cô lập bản thân.

– Rối loạn giấc ngủ và chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn.

Các loại thực phẩm ảnh hưởng kích thích bàng quang

1. Cà chua

Cà chua là một thực phẩm có tính axit có khả năng có thể gây kích thích bàng quang và làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Bạn nên sử dụng với mức độ vừa phải.

2. Cà phê và trà

11 loại thực phẩm nên chú ý khi mắc bệnh thận

Do trong cà phê và trà có chứa caffeine, có tác dụng lợi tiểu và kích thích bàng quang. Nó có thể tăng cường hoạt động bàng quang và làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Bạn nên ngưng hoặc giảm sử dụng các thực phẩm có chứa caffeine.

3. Sôcôla

Giống như cà phê và trà, trong sôcôla cũng chứa caffeine (bằng khoảng ¼ lượng caffeine trong cà phê). Tuy nhiên, sô cô la trắng thường không có caffeine vì vậy bạn có thể sử dụng thay cho sôcôla đen.

4. Cam và chanh

11 loại thực phẩm nên chú ý khi mắc bệnh thận

Giống như cà chua, các loại trái cây như cam, chanh, bưởi… có chứa một lượng cao acid citric, có thể làm nặng thêm tình trạng mất kiểm soát hoạt đông của bàng quang. Tuy nhiên, trái cây vẫn là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên sử dụng loại trái cây ít chua hơn như táo, chuối, thanh long…

5. Rượu, bia và đồ uống có cồn

Rượu, bia không những gây kích thích bàng quang mà còn ảnh hưởng đến các tín hiệu ở não bộ làm cho tình trạng bệnh lý của bạn trở nên trầm trọng hơn, dẫn đến tình trạng đi tiểu không kiểm soát.

6. Đồ uống có ga:

Đồ uống có ga như nước giải khát, nước soda … có thể có khả năng làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh bàng quang hoạt động quá mức.

7. Thực phẩm cay

Có thể kích thích và làm tăng lượng nước tiểu từ đó làm trầm trọng thêm triệu chứng của bệnh.

8. Chất ngọt

11 loại thực phẩm nên chú ý khi mắc bệnh thận

Một số bằng chứng cho thấy cả chất làm ngọt nhân tạo và tự nhiên (thường có trong bánh kẹo, đồ uống …) có thể làm nặng thêm triệu chứng bàng quang. Cũng như với các thực phẩm khác, bạn nên cắt giảm tối đa chất ngọt trong chế độ ăn của mình để cải thiện các triệu chứng.

9. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến có chứa rất nhiều thành phần, hương liệu nhân tạo, chất bảo quản… mà có thể gây kích thích bàng quang và làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh lý . Một chế độ ăn cân bằng nên lựa chọn các loại thực phẩm tự nhiên và tươi như rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt. Điều này đặc biệt quan trọng với người mắc bệnh thận.

10. Hành

Giống như các loại thực phẩm cay và chua, hành tây có thể gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của bàng quang và làm tăng nhu cầu đi tiểu.

11 loại thực phẩm nên chú ý khi mắc bệnh thận

11. Việt quất

11 loại thực phẩm nên chú ý khi mắc bệnh thận

Nhiều người cho rằng, nước ép việt quất làm giảm các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng việt quất có tính axit và cũng như cà chua và các loại trái cây họ cam quýt, khả năng có thể gây kích thích bàng quang và là nguyên nhân gây ra chứng tiểu són.

Với bệnh thận, nhiều người cho rằng nếu uống ít nước thì sẽ hạn chế đi tiểu và có thể cải thiện tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên bạn phải chú trọng đến cân bằng lượng nước bổ sung hằng ngày. Quá nhiều chắc chắn sẽ làm bạn gặp khó khăn, nhưng quá ít làm nước tiểu của bạn có tính axit và có thể gây tăng nhu cầu đi tiểu. Hạn chế uống nước cũng có khả năng bị táo bón. Vì thế hầu hết các chuyên gia đề khuyên uống tối thiểu 1,5 lít mỗi ngày và hạn chế uống vào buổi tối.


Các thức phẩm này có mức độ ảnh hưởng khác nhau ở từng người. Vì vậy, không thể nói chắc chắn rằng bạn nên hay không nên kiêng hoàn toàn các loại thực phẩm trên. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên có một cuốn nhật ký dinh dưỡng để có thể giúp bạn xác định những loại thực phẩm gây làm triệu chứng của bạn xấu đi. Và giúp bạn xem xét mối liên quan giữa các loại thực phẩm bạn ăn và triệu chứng bệnh thận.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

healthline.com

mayoclinic.org

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới